Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, cuối tháng 9 vừa qua tỉnh đã thành lập 3 đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh và các loại thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, qua đó phát hiện nhiều sai phạm.
Ngành chức năng kiểm tra một cơ sở sản xuất bánh trung thu tại TP.Tam Kỳ. |
Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 do Chi cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT) và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiến hành kiểm tra, thanh tra tại TP.Tam Kỳ, các huyện Quế Sơn, Hiệp Đức, Thăng Bình. Khi đoàn đến kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh trung thu M.Q. (xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ), chủ cơ sở không cung cấp được giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, nơi sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Đoàn đã lập biên bản và kiên quyết đình chỉ hoạt động của cơ sở này. Cũng trên địa bàn TP.Tam Kỳ, Đoàn liên ngành số 3 đã kiểm tra và phát hiện cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Hương chưa được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm; cơ sở sản xuất bánh trung thu Bảo Hương vi phạm về nhãn mác hàng hóa thực phẩm. Vì là vi phạm lần đầu nên các cơ sở này được ngành chức năng nhắc nhở, hướng dẫn thực hiện các thủ tục để hoàn chỉnh điều kiện sản xuất bánh. Riêng cơ sở sản xuất bánh mỳ Đ.T. (đường Huỳnh Thúc Kháng) không đảm bảo vệ sinh nên đoàn công tác quyết định lập biên bản vi phạm, xử phạt 2 triệu đồng. Còn ở huyện Thăng Bình, Đoàn liên ngành số 3 đã kiểm tra, xử phạt Công ty TNHH N.T.L. (thị trấn Hà Lam) 3 triệu đồng vì không chứng minh lao động đang sản xuất thực phẩm đã qua tập huấn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại tiệm tạp hóa L.K. (thị trấn Hà Lam), đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này không có cam kết an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời kinh doanh thuốc lá lậu, qua đó lập biên bản xử phạt 10 triệu đồng.
Trong khi đó, tại chợ Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản chủ trì đã phát hiện hàn the trong sản phẩm chả giò sau khi thực hiện test nhanh và đã lấy mẫu gửi đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (TP.Đà Nẵng) để test lần 2 để có cơ sở xử lý theo đúng quy định. Tại chợ Trạm (Núi Thành) và chợ Nam Phước (Duy Xuyên), Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 cũng đã lấy mẫu dưa chua ở những cơ sở sản xuất trước đây từng sai phạm để kiểm tra chất vàng ô. Nếu lần này tiếp tục sai phạm sẽ kiên quyết xử lý nặng hơn.
Tại các huyện Đại Lộc, Tiên Phước, Nông Sơn và thị xã Điện Bàn, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp đã tiến hành lấy 6 mẫu, gồm cải muối, măng chua, dưa muối, chả, gửi đi phân tích chất lượng. Ông Nguyễn Cam - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho hay, trong vòng 1 tuần sẽ nhận được kết quả, nếu có sai phạm, Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành xử lý theo quy định. Cũng theo ông Nguyễn Cam, qua nhiều lần kiểm tra, ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước an toàn vệ sinh thực phẩm của cả cơ sở sản xuất lẫn cơ sở kinh doanh bánh, kẹo và các mặt hàng thực phẩm khác đều không cao, nhiều nơi không thực hiện theo cam kết với ngành chức năng. “Nhiều cơ sở không đảm bảo các nguyên liệu đầu vào, bột, trứng, đường nhiều khi không đảm bảo vệ sinh. Điều kiện bảo quản sản phẩm bánh, kẹo, thực phẩm khác nhiều khi doanh nghiệp rất dễ dãi. Các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn rất nhỏ lẻ, chỉ làm ăn theo mùa vụ, nguồn vốn ít ỏi nên khó có điều kiện trang bị máy móc, thiết bị, đầu tư nhà xưởng đảm bảo. Nhiều khi cũng khó xử lý những cơ sở kinh doanh nhỏ, bán cầm chừng, chỉ mua rồi bán lại, vì ngay cả người bán cũng không biết sản phẩm mình kinh doanh có chứa chất cấm.
Tuy nhiên, ông Lê Cần - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, bên cạnh một số vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh và các loại thực phẩm, qua đợt kiểm tra cũng cho thấy nhiều cơ sở khác đã dần cải thiện các điều kiện, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng. Để đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, từ nay cho đến Tết Nguyên đán, đoàn công tác liên ngành sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra với tần suất dày hơn. “Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng khi lựa chọn bánh, thực phẩm nói chung nên chọn những loại có nhãn mác, ngày sản xuất, hạn dùng rõ ràng. Kiên quyết không chọn sản phẩm có nghi vấn, như vậy mới đảm an toàn cho gia đình, đồng thời các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng sẽ dần tự loại bỏ” - ông Cần nói.
VIỆT QUANG