Kiên nhẫn cùng con trong mùa dịch

PHAN THỊ THANH LY 16/03/2020 09:25

Những ngày qua, đa số gia đình có con em trong độ tuổi đi học rất lo lắng khi  tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra có diễn biến khá phức tạp. Và khi các ngành chức năng cho các cháu nghỉ học ở nhà,  phụ huynh đã yên tâm hơn. Tuy nhiên, việc các cháu nghỉ học dài ngày cũng khiến nhiều gia đình vất vả, bởi phụ huynh vẫn phải đi làm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Có thể nói, trong giai đoạn hiện nay, các bậc phụ huynh mang nhiều sứ mệnh quan trọng: ngoài việc nuôi dưỡng con hằng ngày, còn phải làm thầy cô để hướng dẫn con cái học tập và kiêm bác sĩ để theo dõi, chăm sóc sức khỏe.

Thật khó tin đối với một đứa trẻ bình thường (không thuộc diện trẻ có hành vi rối loạn), thời gian ở nhà nhiều thì cường độ  “gây rối”  của chúng ngày càng tăng. Trẻ em vốn hiếu động, nên trong một không gian gò bó, chật hẹp, bị cách ly với thế giới bên ngoài nhiều khiến chúng sẽ mệt mỏi, nghịch ngợm, làm trái ý người lớn. Điều này lại là một cách tự nhiên để chúng trưởng thành. Nếu phụ huynh không đủ kiên nhẫn và tỉnh táo, sẽ làm hỏng sự trưởng thành của con cái.

Những lúc gặp tình huống như trẻ phá phách, cãi bướng, gây gổ với người trong gia đình, phụ huynh cần nhớ rằng mình đang giao tiếp với trẻ em chứ không phải người lớn. Bộ não của trẻ nhỏ vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Chính vì vậy, phải xác định tính kiên nhẫn của cha mẹ không chỉ trong thời điểm chúng ở nhà với mình mà phải diễn ra hàng ngày, hàng tháng, hàng năm kể cả khi chúng trưởng thành. Vậy làm thế nào để không rơi vào tình trạng chán nản, thiếu kiên nhẫn?

Bắt đầu một ngày mới bạn hãy nạp đầy đủ năng lượng cho cơ thể của mình. Đó chính là cách nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, tâm trí tỉnh táo để truyền “dưỡng chất”  yêu thương của cha mẹ đến với con trẻ. Tình yêu thương ấy giúp hành vi của trẻ có điểm dừng và chuyển hóa theo hướng tích cực.

Trong mùa dịch Covid-19, áp lực  cơm áo gạo tiền, những khó khăn trong công việc hằng ngày khiến cuộc sống dễ rơi vào tình trạng căng thẳng. Ngay lúc này, hãy dành thời gian cho bản thân, làm điều gì đó để giải tỏa tâm lý.

Ví như một cuộc điện thoại chia sẻ, tán gẫu với bạn bè, đồng nghiệp, người thân; nghe một album nhạc yêu thích, nhâm nhi tách cá phê tự pha hay đơn  giản làm mình trở nên đẹp hơn bằng một bộ đồ mới, búi một kiểu tóc lạ… Dành thời gian chăm chút bản thân, trau dồi sức khỏe là cách hữu ích để bạn trở thành một phụ huynh bình tĩnh, kiên nhẫn, thông thái hơn.

Tiếp xúc với trẻ nhỏ càng nhiều tất yếu phụ huynh sẽ rơi vào tình trạng khó khăn nhiều hơn và cần có người hỗ trợ, giúp đỡ.  Hãy tìm kiếm sự viện trợ khi cần thiết, có thể từ người thân trong gia đình như ông, bà nội ngoại của trẻ thậm chí có thể gọi điện cho giáo viên, nhân viên xã hội hoặc bác sĩ tâm lý. Họ chính là những người giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong giáo dục trẻ nhỏ.

Việc cho trẻ nghỉ học có thể dài hơn nữa sẽ ảnh hưởng nhất định tới nếp sinh hoạt của các gia đình, nhưng phụ huynh cần xác định chống dịch là nhiệm vụ  quan trọng hàng đầu.  Phụ huynh có thể cùng rỉ tai truyền nhau nhiều bí quyết giáo dục trẻ nhưng kiên nhẫn là một trong những biện pháp chắc chắn sẽ giúp chúng ta nhanh chóng vượt qua trở ngại trước mắt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Kiên nhẫn cùng con trong mùa dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO