Điện lực Quảng Nam lắp đặt hơn 415.000 công tơ điện tử đo xa

T.LỘ |

* EVNCPC phấn đấu đạt 100% công tơ điện tử và đo xa ở 13 tỉnh, thành

(QNO) - Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đang là một trong các đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về phát triển công tơ điện tử và công tơ điện tử đo xa, mang tới nhiều tiện lợi cho khách hàng dùng điện tại 13 tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên.

Số liệu từ công tơ điện tử được truyền tự động về máy chủ, công nhân điện lực không cần ghi và nhập số liệu thủ công như trước đây.
Số liệu từ công tơ điện tử được truyền tự động về máy chủ, công nhân điện lực không cần ghi và nhập số liệu thủ công như trước đây. Ảnh: T.L

Để đạt kết quả này, EVNCPC đã quyết liệt triển khai thay thế công tơ cơ bằng công tơ điện tử; giao chỉ tiêu lắp đặt công tơ điện tử tới các đơn vị thành viên trong từng năm.

Hiện nay, EVNCPC đã có 3/13 công ty điện lực (PC) hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử: PC Đà Nẵng, PC Khánh Hòa, PC Kon Tum. Trong đó, PC Quảng Nam đã lắp đặt được hơn 415.000 công tơ điện tử, chiếm tỷ lệ 94,19% số lượng công tơ trên lưới, tỷ lệ đo xa đạt 98,5%.

Đặc biệt, EVNCPC cũng đã làm chủ công nghệ sản xuất công tơ điện tử; phát triển hệ thống đo xa RF-Spider với chất lượng sản phẩm được đánh giá, ghi nhận qua Giải Vàng chất lượng quốc gia năm 2018, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2019. 

Công nhân PC Quảng Nam lắp đặt công tơ điện tử cho khách hàng.
Công nhân PC Quảng Nam lắp đặt công tơ điện tử cho khách hàng. Ảnh: T.L

Từ việc phát triển hệ thống đo xa, khách hàng sử dụng điện của EVNCPC có thể theo dõi được chỉ số công tơ điện thực tế sử dụng từng ngày. Cụ thể, những khách hàng đã được lắp công tơ điện tử đo xa có thể truy cập ứng dụng chăm sóc khách hàng của EVNCPC để theo dõi chỉ số điện tiêu thụ của mình vào bất kỳ thời gian nào. Qua đó, minh bạch hóa đơn tiền điện và giúp khách hàng sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Trong năm 2021, EVNCPC đặt kế hoạch hoàn thành việc lắp đặt, thay thế 100% công tơ điện tử và đo xa bán điện khách hàng ở 13 tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Đồng thời sẽ rà soát, kiện toàn và thực hiện có lộ trình công tác chỉnh trang hệ thống đo đếm; ứng dụng hiệu quả số liệu đo xa để phục vụ công tác phân tích, đánh giá và điều hành, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Được biết, trong năm 2020, EVNCPC đã có hơn 4 triệu công tơ điện tử trên lưới, chiếm tỷ lệ gần 92% trong tổng số công tơ. Trong đó có hơn 3,7 triệu công tơ điện tử được đo xa bằng hệ thống RF-Spider (chiếm tỷ lệ hơn 84% trong tổng số công tơ điện tử). Tỷ lệ thu thập dữ liệu thành công đạt tới gần 99%.

TAGS