Giúp đồng bào vùng cao nuôi trồng thủy sản

VIỆT NGUYỄN |

Tại buổi lễ thả cá giống ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Đốc, Bắc Trà My), Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng cho rằng, huyện Trà My cần phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào vùng cao ổn định sinh kế bằng nghề nuôi trồng thủy sản.

Buổi lễ thả cá giống được UBND huyện Bắc Trà My phối hợp với Công ty Thủy điện Sông Tranh tổ chức cuối tuần qua. Có 50 nghìn cá chép, cá mè được thả xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2. Ông Vũ Đức Toàn - Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh cho biết, đã có hơn 20 nghìn cá mè, cá trắm cỏ, cá chép được thả xuống lòng hồ thủy điện từ năm 2015 đến nay vì mục đích tái tạo nguồn lợi thủy sản. Qua theo dõi quá trình sản xuất của người dân, lượng cá giống được thả đã phát huy hiệu quả, sản lượng đánh bắt cá tăng hàng năm. “Lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 có diện tích hơn 2.100ha mặt nước với nhiều loài thủy sản có giá trị sinh sống. Tuy nhiên do thay đổi về môi trường nước, dòng chảy nên có dấu hiệu suy giảm về chủng loại thủy sản. Vì thế, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Bắc Trà My thả cá giống để bổ sung, phát triển nguồn lợi, giúp người dân ổn định sinh kế” - ông Toàn nói.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng cho rằng, thả cá giống xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 là rất cần thiết. Hoạt động này có ý nghĩa lớn hơn là tái tạo nguồn lợi thủy sản đơn thuần bởi còn giúp phát triển sinh kế cho đồng bào. Từ hoạt động này, huyện Bắc Trà My cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, đặc biệt là Sở NN&PTNT hỗ trợ, khai thông lợi thế tự nhiên của hồ thủy điện, giúp bà con vùng cao nuôi cá trong lồng bè được hiệu quả hơn, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. “Chủ trương tạo việc làm, giúp đồng bào vùng cao có sinh kế mới ổn định, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng đã được cụ thể hóa trong các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các chương trình hành động của UBND tỉnh, huyện Bắc Trà My căn cứ vào đó để triển khai hiệu quả” - ông Võ Hồng nói.

Theo ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, địa phương luôn khuyến khích, hỗ trợ, đồng hành với đồng bào vùng cao trong việc phát triển nuôi thủy sản bằng lồng bè ở hồ thủy điện Sông Tranh 2. Đến nay, đã có 14 hộ dân các xã Trà Tân, Trà Sơn, Trà Đốc nuôi cá trong lòng hồ với hàng trăm lồng cá điêu hồng, cá chình, cá trắm cỏ, cá mè, cá lăng nha, cá lóc, cá trê, thu được hiệu quả kinh tế cao sau mỗi năm sản xuất. Ngành nông nghiệp của huyện đã phối hợp với ngành thủy sản tỉnh tổ chức tập huấn, triển khai nhiều cơ chế khuyến khích nuôi cá lồng bè của tỉnh, đặc biệt là hướng dẫn người dân nuôi cá theo quy trình VietGAP, tạo sản phẩm sạch, đáp ứng các yêu cầu khắt khe về an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị sản xuất. “Rất kỳ vọng vào mô hình nuôi cá trong lồng bè ở hồ thủy điện Sông Tranh 2. Mong các cơ quan của tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế khuyến khích nuôi cá lồng bè, giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng và tạo động lực lớn cho quá trình sản xuất trong thời gian đến” - ông Thái Hoàng Vũ nói.

Tại buổi lễ thả cá, nhiều hộ dân nuôi cá trong lồng bè ở hồ thủy điện Sông Tranh 2 đến dự, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và bày tỏ mong ước được các cơ quan chức năng của tỉnh cho phép sản xuất lâu dài. Ông Trần Văn Mạo (thôn Mậu Long, xã Trà Sơn) cho rằng, hồ thủy điện Sông Tranh 2 với nguồn nước sạch, môi trường ổn định là điều kiện lý tưởng để nuôi cá trong lồng bè. Hàng năm, chính quyền huyện Bắc Trà My phối hợp với Công ty Thủy điện Sông Tranh thả cá giống ra môi trường tự nhiên, giúp nguồn cá tăng dần hàng năm, các sinh vật tương tác, đa dạng sinh học được ổn định hơn. Việc này vừa giúp người dân đánh bắt thủy sản hiệu quả vừa tạo thuận lợi để nuôi cá hiệu quả hơn. “Để nguồn lợi thủy sản trong lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 ngày càng phát triển, phong phú chủng loại hơn, chúng tôi tuyên truyền lẫn nhau kiên quyết loại trừ kiểu đánh bắt thủy sản tận diệt, bảo vệ môi trường sinh thái. Đó cũng là cách để chúng tôi tự bảo vệ mình và ngày càng thúc đẩy nuôi thủy sản phát triển vượt bậc” - ông Trần Văn Mạo nói.