Kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực

P.V |

(QNO) - Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực bất chấp những dự báo ảm đạm về kinh tế thế giới.

Thông tin trên là những nhận định của báo chí, chuyên gia quốc tế tuần qua. Việt Nam đang tiếp tục khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng, thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam đang tiếp tục khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng, thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa.
Việt Nam đang tiếp tục khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng, thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh minh họa.

Báo cáo mới công bố của Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay ở mức 7% nhờ nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ, nhu cầu trong nước phục hồi và dòng vốn FDI mạnh.

Trang web của Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales cho rằng, trong bối cảnh các nền kinh tế lớn gặp nhiều thách thức, các công ty chuyển dịch chuỗi cung ứng thì các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam, đang có tiềm năng thúc đẩy kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Ông Jürgen Czilinsky - Giám đốc điều hành SOWAREEN Group đánh giá: "Tôi cho rằng cơ hội đầu tư tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại là rất tích cực. Chúng tôi cũng đến Việt Nam vì sự năng động và tốc độ cải tiến công nghệ tại đây, thậm chí còn vượt một số nơi ở châu Âu".

Trang vietnam-briefing trích dẫn số liệu tổ chức sỡ hữu trí tuệ thế giới cho biết, Việt Nam đứng thứ 48/132 quốc gia về chỉ số Đổi mới toàn cầu. Việt Nam hoạt động tốt ở nhiều khía cạnh, đặc biệt là công nghệ và FDI.

Trang Nikkei trích dẫn đánh giá của Công ty đầu tư Goodwater Capital nhận định Việt Nam là một thị trường độc đáo với các doanh nghiệp ấn tượng. Công ty này cũng đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Tờ The Star cho biết, dòng vốn FDI mạnh mẽ từ Hàn Quốc cũng đã và đang tạo động lực đáng kể cho Việt Nam trong cuộc đua nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu và phát triển bền vững.

"Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định nhờ mở rộng xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài cùng xã hội ổn định, nguồn nhân lực chất lượng và cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, nguồn vốn ODA cũng đóng vai trò là động lực tăng trưởng. Tôi hi vọng Việt Nam sử dụng nguồn vốn này hiệu quả để đưa công nghệ tiên tiến nước ngoài áp dụng ở đất nước", ông Shimizu Akira - Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết.

Ông Benoit Tellier - Quản lý Kỹ thuật, Công ty Linagora (Pháp) nhận định: "Môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam rất năng động và rất hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài. Có rất nhiều cơ hội để nắm bắt ở đất nước này".

Nhờ những bước phát triển nhanh chóng, tích cực, trang EMS Now nhận định, Việt Nam là một trong năm quốc gia đóng vai trò là những con hổ châu Á kỉ nguyên thứ 2 với tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực.

TAGS