Quật giảm giá mạnh vẫn vắng khách

TRÚC TRẦN |

(QNO) - Nông dân trồng quật cảnh ở TP.Hội An đang thấp thỏm vì cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng chỉ lưa thưa khách ghé mua.

Giá quật giảm mạnh nhưng sức mua vẫn rất hạnh chế. Ảnh: TRÚC TRẦN
Giá quật giảm mạnh nhưng sức mua vẫn rất hạn chế. Ảnh: TRÚC TRẦN

Cùng thời gian này năm ngoái các chủ vườn quật đã bán được ít nhất 70% số lượng phục vụ thị trường tết, thì nay như ngồi trên đống lửa vì giá quật dù đã giảm sâu nhưng vẫn vắng khách mua.

Con đường Nguyễn Tất Thành là nơi được các chủ vườn thuê mặt bằng để bán quật. Tuy nhiên theo nhiều chủ vườn, dù hàng trăm lượt khách ghé xem nhưng sức mua rất thấp.

“Họ chê đủ thứ, nào là thế xấu, cây nhỏ… nhưng thực chất chất lượng vẫn như năm ngoái, dù số lượng có ít đi. Loại quật lớn lúc trước bán 1 triệu đồng thì nay hạ xuống 600 nghìn đồng vẫn không ai mua” - chị Nguyễn Thị Tuyết (55 tuổi, thôn Bản Hạ, xã Cẩm Thanh) nói.

Gia đình chị Tuyết mùa này trồng 550 chậu quật loại trung nhưng chỉ lựa được 200 chậu để bán do mưa bão kéo dài khiến quật ngâm nước dẫn đến bị nấm, thối rễ, mất trắng hoàn toàn cây giống của năm sau.

“Từ khi tôi bắt đầu trồng quật cảnh đến nay cũng được 15 năm, nhưng chỉ năm nay mới có tình trạng mưa kéo dài, ngập úng liên miên khiến cây hư hại nhiều đến vậy. Dịch giã kéo dài cũng khiến sức mua giảm đáng kể, dù đã bán với giá gần bằng một nửa so với thời điểm trước nhưng vẫn ế khách” - chị Tuyết cho hay.

Nhiều chủ vườn cho biết, thực tế hiện nay chỉ mong bán được những chậu quật này để thu hồi một ít vốn. “Những năm trước, sau khi trừ tất cả chi phí thì gia đình lãi chừng 300 - 400 triệu đồng, có đồng ra đồng vô sắm tết. Làm cả năm, chỉ trông vào vụ cuối năm này đây. Giờ thì thất bát đủ thứ, cả nhà 5 người chỉ trông bán được một ít, rồi có cái mà tính tiếp” - một chủ vườn cho biết.

Cách đó hơn 100m, vườn quật nhà chị Nguyễn Thi Thu Phương (40 tuổi, thôn Bàu Ốc, phường Thanh Hà) có vẻ khá hơn một chút khi có thương lái đến hỏi mua với số lượng lớn để đưa ra các tỉnh lân cận.

Đây là vườn quật lớn ở Hội An với nhiều cây quật cao 4 - 5m, phần lớn là quật thế. Những năm trước, mỗi chậu quật thế bán với giá 20 - 30 triệu đồng, nhưng thời điểm hiện tại chỉ tầm 10 - 15 triệu đồng.

“Vừa qua, cũng may đã bán được một ít quật loại nhỏ tại ngày hội quật. Chừ biết khó nhưng đành cầm hơi, năm sau tính tiếp. Khó là khó chung, nên cứ gắng để duy trì được nghề” - chị Phương tâm sự.

Ông Nguyễn Anh - Chủ tịch Hội Nông dân TP.Hội An cho biết, năm nay thiên tai, dịch bệnh nên số lượng quật hư hỏng nhiều, đây là tình hình chung của các hộ trồng quật. Giá cả cũng thấp, sức mua giảm hơn. “Nhờ ngày hội quật cảnh Cẩm Hà vừa qua, thương lái dạo mua tương đối tăng lên. Giá cả “mềm” hơn so với năm ngoái, giảm 30 - 40%” - ông Anh cho hay.

Theo ông Anh, một số hộ giữ quật lại để buôn, một số giữ lại bán tại vườn. Nhưng ông vẫn khuyến cáo nông dân bán ra ngoài tỉnh khác, để quảng bá sản phẩm cây quất tại thị trường miền Trung và Tây Nguyên. Hơn nữa, để thương lái, người dân biết đến quật Hội An và mua về chưng tết.

TAGS