Samsung sẽ nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD

P.V |

(QNO) - Tiếp tục chương trình thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc, sáng 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc là Samsung Electrics, Hyosung và Ngân hàng KDB.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc. (Ảnh: VOV)

Tại các buổi tiếp, Chủ tịch nước cho biết, với việc Việt Nam tham gia ký kết các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam không chỉ tiếp cận thị trường nội địa 100 triệu dân mà còn có cơ hội mở rộng thị trường sang các nước ASEAN, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nhiều thị trường khác.

Do đó, Chủ tịch nước đề nghị các tập đoàn đầu tư vào các địa phương của Việt Nam tại những lĩnh vực có thế mạnh, công nghệ cao, bảo vệ môi trường.

Samsung sẽ sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam

Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee, lãnh đạo Tập đoàn cho biết đang có kế hoạch nâng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam lên 20 tỷ USD trong thời gian tới. Samsung cho biết sắp cho ra mắt các công nghệ cao hàng đầu và sẽ sản xuất các sản phẩm này tại Việt Nam.

Ông Han Jong-hee cũng cho biết đã thực hiện lời hứa với Chủ tịch nước từ năm 2018 (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) về việc xây dựng một Trung tâm nghiên cứu và Phát triển mới. Trung tâm này đã hoàn thành vào tuần trước và sẽ sớm đi vào hoạt động.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tập đoàn đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam với số vốn lên tới 18 tỷ USD. Với kết quả xuất khẩu sản phẩm năm 2021 đạt 65,5 tỷ USD, Samsung đang đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam và cho quan hệ hai nước, đưa Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất điện thoại thông minh thế giới.

Chủ tịch nước mong muốn Samsung tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông minh, đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất đi đầu về công nghệ mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun Joon. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun Joon. Ảnh: TTXVN
Tập đoàn Hyosung mong muốn đầu tư vào lĩnh vực môi trường và tăng trưởng xanh

Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun Joon cho biết, Tập đoàn đã đầu tư vào Việt Nam tại tỉnh Đồng Nai từ 2007, đến nay đã đầu tư vào Vũng Tàu, Quảng Nam và mới đây là Bắc Ninh, trải khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Số vốn đầu tư lên đến 3,5 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực như may mặc, cơ sở công nghiệp, tạo việc làm cho 10.000 lao động tại Việt Nam. Tập đoàn xác định các lĩnh vực đầu tư triển vọng ở Việt Nam là môi trường, tăng trưởng xanh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Hyosung đầu tư hiệu quả và đang có kế hoạch mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng Tập đoàn có tầm nhìn dài, chiến lược đầu tư rõ ràng tại Việt Nam và đề nghị Tập đoàn nâng gấp đôi số vốn đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng các định hướng đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và môi trường của Tập đoàn là phù hợp với những lĩnh vực Việt Nam quan tâm thu hút đầu tư, nhằm tạo nguồn nguyên liệu đầu vào cho chính các nhà máy lớn của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Mong muốn Ngân hàng KDB tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ngân hàng KDB. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thiện chí của KDB trong việc thúc đẩy tham gia lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam.

Đồng thời đề nghị KDB tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong phát triển tài chính xanh và bền vững, đặc biệt là thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu xanh theo Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh 2021 - 2030.

Chủ tịch nước hoan nghênh đề xuất của KDB hợp tác với Bộ Tài chính nhằm xây dựng kế hoạch phát triển bền vững cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Ông Kang Seoghoon cho biết, KDB đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực phát triển đất nước như ô tô, tàu thủy, công nghiệp hóa học, công nghiệp nặng tại Hàn Quốc. Tập đoàn mong muốn hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên như phát triển xanh, môi trường, năng lượng sạch… KDB cũng đang nghiên cứu, triển khai mở rộng, phát triển thêm các lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm dịch vụ tài chính mới tại Việt Nam.

TAGS

Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác kỹ thuật số, năng lượng xanh

NAM VIỆT |

(QNO) - Sáng 6/12, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

P.V (tổng hợp) |

(QNO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc, chiều 4/12, ngay khi đặt chân đến thủ đô Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.