Séc - Việt thúc đẩy phát huy hiệu quả EVFTA

T.S |

Theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Hiệp hội quản lý Séc (CMA) vừa phối hợp tổ chức “Hội thảo doanh nghiệp (DN) Séc - Việt”, nhằm giới thiệu tiềm năng hợp tác về thương mại, đầu tư của các DN Việt Nam và Séc cũng như tìm hiểu, trao đổi thông tin về thị trường và môi trường đầu tư hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đang được tích cực triển khai, trong khi Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) cũng đang trong quá trình phê chuẩn.

Hội thảo còn nhằm thảo luận về những khó khăn và biện pháp giúp tháo gỡ khó khăn trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Séc, cũng như những kinh nghiệm của Séc đối phó với đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch.

Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu tập trung đánh giá ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, không chỉ gây tổn thất nặng nề về sinh mạng con người và khủng hoảng y tế toàn cầu mà còn trở thành thách thức rất lớn đối với mọi nền kinh tế trên thế giới.

Trong bối cảnh khó khăn đó, việc EVFTA đi vào hiệu lực từ 1.8.2020, trong khi EVIPA cũng đang được nghị viện các quốc gia EU xem xét phê chuẩn đã thực sự mở ra những cơ hội quý giá cho việc tiếp cận thị trường, thông thương hàng hóa giữa Việt Nam và EU, mà Séc là quốc gia thành viên.

Theo các đại biểu, Séc đóng vai trò là đầu mối hợp tác Việt Nam - EU, là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam gia nhập sâu rộng hơn vào thị trường EU.

Trong khi đó, nhờ có EVFTA cũng như nỗ lực của cả hai phía, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19, nhất là tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, quan hệ hợp tác thương mại song phương vẫn đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Cụ thể, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Séc trong năm 2020 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 22% so với năm trước. Trong 6 tháng đầu năm 2021, lĩnh vực này vẫn đạt con số 936 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều đại biểu là lãnh đạo, nhà quản lý các DN Séc đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, đồng thời mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy hải sản, hàng may mặc và đặc biệt là các sản phẩm thuộc ngành hàng da giày.

Phía Séc cũng bày tỏ quan tâm đến khả năng hợp tác trong những lĩnh vực khác, như lĩnh vực hàng không dân dụng, nhất là hợp tác đào tạo phi công cho Việt Nam và mở thêm các đường bay thẳng giữa hai nước.

Đại diện một số DN Séc cũng thẳng thắn trao đổi về những mối quan tâm, lo ngại trong việc hợp tác với Việt Nam, nhất là các vấn đề về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, thủ tục hành chính.

Ý kiến của giới DN Séc tại hội thảo cho thấy, để thành công trong hợp tác, bên cạnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách của chính phủ, các DN Việt Nam cần nỗ lực nâng tầm, trước hết là nâng cao hơn nữa chất lượng, mẫu mã sản phẩm cho phù hợp với thị trường.

Đặc biệt, với xu hướng tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm gắn với tự nhiên hiện nay, DN Việt Nam cần có quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, sản phẩm làm ra phải bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng cũng như đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của Séc và EU. Bên cạnh đó, cũng cần quan tâm đến văn hóa DN, thái độ phục vụ đối với khách hàng và tăng cường quảng bá thương hiệu.

Theo các đại biểu, mặc dù đã có hiệu lực được hơn một năm, EVFTA vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả cho các DN hai nước, nhất là đối với các DN Việt Nam.

Những vướng mắc và tồn tại được các DN Séc nêu ra không chỉ là các thủ tục pháp lý mà còn liên quan vấn đề nâng cao chất lượng hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Séc và EU, trong khi giá thành sản phẩm vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý.

Các đại biểu cũng đề nghị hai bên cần tăng cường phối hợp, trao đổi để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là cần tận dụng tối đa những thuận lợi do EVFTA và có thể tới đây là cả EVIPA đem lại.

TAGS