Thu hút đầu tư vào lĩnh vực xã hội hóa còn thấp

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng nay 11.11, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi làm việc với Sở Kế hoạch và đầu tư để nghe báo cáo nội dung đề án Đẩy mạnh xã hội hóa trong một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tham dự.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: A.N
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: A.N

Giai đoạn 2008 - 2020, trên địa bàn tỉnh có 43 dự án xã hội hóa (trong đó 22 dự án đã được kiểm tra điều kiện hưởng chính sách, 21 dự án chưa thực hiện kiểm tra) với tổng nguồn vốn đầu tư đăng ký 5.325 tỷ đồng. Riêng giai đoạn 2018 - 2020, trên địa bàn đô thị có 9 dự án đăng ký với vốn đầu tư 975 tỷ đồng.

Thời gian qua, mặc dù các chính sách khuyến khích xã hội hóa được đánh giá khá phù hợp với thực tiễn, bước đầu thay đổi nhận thức của xã hội trong việc sử dụng các dịch vụ công do doanh nghiệp cung ứng... nhưng kết quả thu hút đầu tư vào lĩnh vực xã hội hóa còn thấp so với nhu cầu.

Trong khi đó, các địa phương chưa chủ động xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho mục tiêu xã hội hóa; chính sách về hỗ trợ giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho các cơ sở thực hiện xã hội hóa chưa được đầy đủ...

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị các sở, ban ngành và địa phương cần rà soát cụ thể các danh mục đầu tư; đồng thời phân chia địa bàn theo từng khu vực cụ thể. Trên cơ sở xác định địa bàn ưu đãi, cần phân các nhóm theo mức độ ưu tiên, nhất là khu vực miền núi; điều chỉnh cơ chế theo các phạm vi địa bàn.

Ngoài ra, quan điểm về xã hội hóa cũng phải khác so với trước đây; các kế hoạch, danh mục đầu tư cũng phải đảm bảo xuất phát theo nhu cầu của từng địa phương với các chế độ ưu đãi tương ứng, phù hợp theo quy định của pháp luật.

TAGS

Quảng Nam hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp

MỸ LINH - NGUYỄN TUẤN |

(QNO) - Nguồn lực (vốn ngân sách, hạ tầng, cơ chế) cho các cụm công nghiệp (CCN) còn hạn chế, trong khi các hình thức hỗ trợ dàn trải, bất cập đã khiến hạ tầng CCN thiếu đồng bộ, chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Do đó, để tạo cơ chế đột phá phát triển mạnh mẽ các CCN, Quảng Nam vừa ban hành Quyết định 3043 quy định hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Giải ngân vốn đầu tư công chưa thể khả quan

T.D |

UBND tỉnh cho biết, mặc dù đã rà soát, điều chuyển gần 581,5 tỷ đồng vốn ngân sách đã phân bổ để bổ sung cho các dự án đã quyết toán, hoàn thành, các dự án đang triển khai đã có khối lượng, có nhu cầu vốn; điều chỉnh trả 200 tỷ đồng vốn ODA ngân sách trung ương cấp và điều chỉnh giảm hơn 576,4 tỷ đồng vốn ODA ngân sách tỉnh vay, nhưng tiến độ giải ngân vẫn ì ạch.

Tam Kỳ tạo đột phá trong đầu tư phát triển

XUÂN PHÚ |

Tam Kỳ quyết tâm tạo đột phá trong đầu tư phát triển giai đoạn 5 năm tới bằng việc huy động nhiều nguồn lực của Trung ương, tỉnh, địa phương, kể cả nguồn đóng góp của người dân nhằm hướng đến mục tiêu cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2025.

Tạo "đất lành" thu hút đầu tư

ĐOÀN ĐẠO |

Phú Ninh đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào địa phương với nhiều cách làm chủ động, mới mẻ.