Tiến triển chất lượng nông sản

VIỆT NGUYỄN |

(QNO) - Tín hiệu vui là chất lượng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao. Nhiều giải pháp thiết thực đang được ngành chức năng triển khai trong năm 2019 này.

Thời gian qua, chuỗi trứng gà Văn Học (xã Tam An, Phú Ninh) luôn được người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đón nhận, mua sắm về sử dụng vì là sản phẩm sạch, đáp ứng các tiêu chí an toàn thực phẩm. Trứng gà Văn Học đã xâm nhập rộng vào thị trường, có mặt ở hầu khắp các siêu thị trong và ngoài tỉnh. Thịt gà của Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Mười Tín (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) với chất lượng ngon, bổ dưỡng, an toàn, giá cả phải chăng cũng đã đi sâu vào hệ thống siêu thị tại Quảng Nam và TP.Đà Nẵng, đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng cho các thành viên HTX. Bà Trần Thị Như Lai - Giám đốc Co.opMart Tam Kỳ cho biết, 2 sản phẩm nông sản nói trên luôn được siêu thị tạo điều kiện thuận lợi để đến được đông đảo khách hàng.

Từ năm 2018 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) đã triển khai hình thành và phát triển các chuỗi thịt heo, thịt gà, trứng gà tại huyện Phú Ninh, xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ), chuỗi nước mắm tại xã Bình Dương (Thăng Bình), chuỗi nước mắm tại xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), chả thịt heo với quy mô khá lớn ở nhiều địa điểm thuộc địa bàn TP.Tam Kỳ. Trong quá trình triển khai, ngành chức năng đã lấy 24 mẫu ở các cửa hàng kinh doanh sản phẩm theo chuỗi gồm 6 mẫu thịt gà, 12 mẫu thịt heo, 6 mẫu trứng gà để phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và thu được kết quả đáng mong đợi, cả 24/24 mẫu đạt yêu cầu.

Thông qua chương trình hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn giữa Quảng Nam và TP.Đà Nẵng, một số cơ sở sản xuất theo chuỗi trên địa bàn tỉnh đã kết nối được với các doanh nghiệp tại TP.Đà Nẵng để quảng bá và bán sản phẩm được thuận lợi hơn. HTX Duy Đại Sơn (huyện Duy Xuyên) đã mở 9 điểm tiêu thụ sản phẩm tại TP.Đà Nẵng, cung ứng khoảng 30 nghìn ký thịt heo/tháng. Làng chế biến nước mắm Cửa Khe (Bình Dương) đã mở các điểm bán tại siêu thị Co.opMart Tám Tươi tại địa chỉ 38 Trần Bình Trọng và 60 Trần Quốc Toản (TP.Đà Nẵng), đạt sản lượng tiêu thụ hơn 10 nghìn lít nước mắm/tháng.

Nước mắm Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: QUANG VIỆT
Nước mắm Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: QUANG VIỆT

Ông Phan Quang Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đánh giá, từ năm 2018 đến nay, mặc dù có những khó khăn nhất định do biến động của giá cả và thời tiết, tuy nhiên các sản phẩm nông sản an toàn và chuỗi sản phẩm sạch vẫn duy trì ổn định. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành nông nghiệp, các cấp, các ngành, địa phương, nhiều doanh nghiệp, HTX nên nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn đã được xây dựng, phổ biến ngày càng rộng rãi trên địa bàn trong và ngoài tỉnh. Theo đó, chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến như VietGAP, HACCP, ISO hay tem truy xuất nguồn gốc đã được xác lập tương đối vững chắc. Qua tuyên truyền sâu rộng, nhận thức của người sản xuất và tiêu dùng ngày càng được được nâng lên, sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn lan tỏa trong đời sống.

Theo ông Trần Bốn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, từ đầu năm đến nay, ngành đã tiến hành nhiều đợt lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào thực phẩm tươi sống như rau, thịt, thủy sản, qua đó cảnh báo người tiêu dùng, xử lý các sản phẩm không đảm bảo an toàn. Từ nay đến cuối năm, sẽ tiếp tục tổ chức thanh tra đột xuất và theo kế hoạch để đưa sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch ngày càng đi vào nền nếp. Ông Phan Quang Dũng cho biết, sẽ tổ chức tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ phụ trách ở cấp huyện, xã, nâng cao kiểm soát các sản phẩm nông, lâm, thủy sản ở cơ sở. Tuy nhiên, cán bộ phụ trách ở Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản còn thiếu, kiêm nhiệm nên UBND tỉnh cần bố trí thêm biên chế để triển khai các kế hoạch, giải pháp thuận lợi hơn.