Y tế

Kịp thời cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do sốc phản vệ

BS. LÊ VĂN THÀNH 08/02/2025 13:58

(QNO) - Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa cấp cứu kịp thời cứu sống một trường hợp bệnh nhân ngưng thở ngưng tim do sốc phản vệ.

Theo đó, bệnh nhân 70 tuổi, trú tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh được đưa vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam trong tình trạng tím tái toàn thân, ngay đêm 28 tết.

Nhân viên y tế Khoa Cấp cứu nhanh chóng phát hiện tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, thực hiện cấp cứu khẩn cấp bệnh nhân ngay khi vừa đưa tới.

Qua đánh giá nhanh, ê kip trực cấp cứu nhận thấy bệnh nhân đã ngưng tim ngưng thở hoàn toàn, tím tái toàn thân, đồng tử hai mắt giãn 3,5mm, không đáp ứng ánh sáng.

Khai thác tiền sử, bệnh sử từ người thân, được biết bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng nhiều loại thuốc tây. Lần này, bệnh nhân bị ho, sốt nên tự mua vài loại thuốc uống ở nhà. Sau khi uống một lúc thì ngứa ngáy toàn thân, mệt, khó thở, choáng váng nên được gọi xe chở vào viện. Trên đường đi viện, bệnh nhân diễn biến ngưng tim ngưng thở.

anh bv
Bệnh nhân được cấp cứu kịp thời hiện đã ra viện sau 9 ngày điều trị. Ảnh: VĂN THÀNH

Xác định đây là trường hợp phản vệ độ IV do thuốc (là mức độ nặng nhất theo phân loại hiện hành), với phương châm "còn nước còn tát”, toàn bộ kíp trực từ bác sĩ đến điều dưỡng tập trung cấp cứu bệnh nhân này.

Tất cả các phương pháp hồi sức cấp cứu từ ép tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản, thở máy xâm nhập, truyền dịch, tiêm Adrenalin theo phác đồ... đều được sử dụng nhịp nhàng, khẩn trương, chính xác. Sau hơn 10 phút, bệnh nhân có tín hiệu mạch trên máy theo dõi, sau 20 phút bắt được mạch bẹn rồi có mạch quay và huyết áp, da bệnh nhân hồng trở lại. Các y bác sĩ tiếp tục duy trì Adrenalin, thở máy. Hơn 1 giờ cấp cứu liên tục, bệnh nhân có mạch và huyết áp ổn định.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực – chống độc điều trị, bệnh ổn định, tỉnh táo, tự thở nên chuyển khoa Nội thận – nội tiết điều trị. Hiện tại, sau 9 ngày điều trị bệnh nhân đã khỏe và đã ra viện.

Bác sĩ khuyến cáo những người có cơ địa dị ứng, nhất là đã một lần dị ứng thuốc thì nên ghi lại loại thuốc đã dị ứng và hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc hoặc thức ăn. Người có tiền sử dị ứng tốt nhất nên tới bệnh viện để được tư vấn và có sự theo dõi sát của nhân viên y tế. Trường hợp không thể đến bệnh viện thì khi đi mua thuốc phải nói cho người bán biết những loại thuốc mà mình dị ứng. Quá trình sử dụng nếu có biểu hiện gây khó chịu hoặc xuất hiện các triệu chứng của dị ứng thì phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thể nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng. Dị nguyên rất đa dạng, từ thuốc uống, thuốc tiêm, dùng ngoài da, thức ăn, nhuộm tóc, hít phải mùi lạ... Dị ứng có thể xảy ra với trẻ sơ sinh cho đến người già. Triệu chứng hay gặp là: Mày đay, phù mặt, nổi mẩn đỏ, khó thở, tức ngực, khàn tiếng, thở rít, đau quặn bụng, nôn mửa, huyết áp tụt, vật vã, co giật, tím tái, hôn mê và tử vong.

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Kịp thời cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do sốc phản vệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO