Quảng Nam cắm 2.893 mốc ranh giới xác định lâm phận quản lý rừng

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng nay 22/6, Thường trực HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh chủ trì có buổi làm việc với Sở NN&PTNT để nghe báo cáo nội dung liên quan chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cùng các vấn đề khác của ngành nông nghiệp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: A.N
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: A.N

Theo Sở NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2023, giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 8.500 tỷ đồng; năng suất các loại cây trồng đạt cao; diện tích sản xuất rau củ quả an toàn được nâng lên, trong đó diện tích rau có chứng nhận đạt chuẩn là 85,1ha, duy trì 9 mã số vùng trồng đối với dưa hấu, ớt, măng cụt... xuất bán thị trường các nước.

Đến nay, toàn tỉnh có 333 sản phẩm của 260 chủ thể được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP; trong đó có 275 sản phẩm 3 sao và 58 sản phẩm 4 sao. Nhiều hình thức liên kết sản xuất trên lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi đang có hướng phát triển thuận lợi, giúp đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Trong số 117 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, có 104 xã chưa duy trì chuẩn theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2022 - 2025 với 14,03 tiêu chí/xã; có 213/957 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư/thôn kiểu mẫu; 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nông cao và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Năm 2023, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và của tỉnh, UBND tỉnh phân bổ 598.902 tỷ đồng cho các địa phương, đơn vị triển khai chương trình nông thôn mới. Tuy nhiên, quá trình giải ngân vốn đến nay còn chậm, chỉ đạt 2%.

Hàng gnhìn
Hàng nghìn mốc, bảng ranh giới được cắm giúp xác định lâm phận quản lý rừng một cách hiệu quả. Ảnh: A.N

Giai đoạn 2015 - 2018, ngành lâm nghiệp đã cắm mốc ranh giới lâm phận của 9 ban quản lý rừng với 2.893 mốc, bảng được cắm trên diện tích lâm phận 342.000ha. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh giao khoán bảo vệ hơn 429.293ha rừng; khoanh nuôi tái sinh rừng 4.019ha; hỗ trợ trồng rừng sản xuất hơn 1.496ha, rừng phòng hộ 50ha; trợ cấp gạo bảo vệ và phát triển rừng cho 3.383 hộ/13.923 nhân khẩu...

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Công Thanh, thời gian qua, mặc dù các địa phương, đơn vị có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác giữ rừng gắn với sinh kế của người dân nhưng qua khảo sát thực tế, việc phát huy giá trị kinh tế rừng còn nhiều hạn chế, chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào miền núi triển khai chưa đồng bộ, tiến độ giải ngân vốn còn chậm, chưa tạo được lực đẩy đáng kể trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững...

TAGS

Nam Trà My cần tập trung phát triển, mở rộng diện tích trồng cây dược liệu dưới tán rừng

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Chiều nay 16/6, đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Nam Trà My để nghe báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2023. Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Xuân Vinh, Nguyễn Công Thanh và lãnh đạo các sở ngành cùng dự.

Bảo vệ rừng, bảo vệ sinh kế nhân dân

DIỄM LỆ - THÚY VÂN |

HĐND huyện Bắc Trà My vừa thông qua Đề án phục hồi rừng, bảo vệ nguồn nước và bảo vệ môi trường huyện Bắc Trà My giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Cộng đồng dân cư cũng sẵn sàng vào cuộc, bởi trồng rừng, giữ rừng, bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ sinh kế cho nhân dân.

Khảo sát, điều tra số liệu rừng lim xanh và mun tại Tây Giang

ALĂNG NGƯỚC |

Trong 5 ngày (từ ngày 10/6 - 15/6), UBND huyện Tây Giang phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tổ chức chuyến khảo sát, điều tra số liệu quần thể rừng lim xanh và mun tại địa bàn xã Lăng để có cơ sở thực tế trong việc lập thủ tục đề nghị công nhận “Cây di sản Việt Nam” trong thời gian tới.