Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học:

Tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng, hạn chế các nguy cơ gây mất rừng

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng nay 15/12, tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), Hợp phần Quản lý rừng bền vững, thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (gọi tắt Dự án VFBC) do tổ chức Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tổ chức cuộc họp đánh giá mạng lưới lâm nghiệp cộng đồng lần thứ 2, năm 2022.

Đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: A.N
Đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: A.N

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Văn Hưng - Phó Trưởng ban Quản lý các dự án lâm nghiệp, Giám đốc Ban quản lý Dự án VFBC Việt Nam cho biết, sau thời gian triển khai chính hỗ trợ dự án lâm nghiệp trong cộng đồng, tại các địa phương dự án bước đầu có sự chuyển biến tích cực.

Nhiều mô hình cộng đồng tham gia quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả gắn với phát triển sinh kế dưới tán rừng, góp phần nâng cao thu nhập cho chính cộng đồng vùng dự án. Bằng các chính sách hỗ trợ, thông qua phương thức quản lý rừng cộng đồng bền vững giúp tăng cường năng lực, cải thiện sinh kế, phát triển vùng nguyên liệu hiệu quả trong cộng đồng, cũng như kiểm soát hiệu quả hơn các nguy cơ gây mất rừng và suy thoái rừng...

Từ chính sách hỗ trợ của Dự án VFBC giúp hình thành nên nhiều sinh kế hiệu quả trong cộng đồng miền núi. Ảnh: A.N
Từ chính sách hỗ trợ của Dự án VFBC giúp hình thành nhiều sinh kế hiệu quả trong cộng đồng miền núi. Ảnh: A.N

Tại Quảng Nam, Dự án VFBC triển khai thực hiện cả 2 hợp phần quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học trong khoảng thời gian 2021 - 2025 với tổng kinh phí khoảng 2,8 triệu USD.

Những năm qua, các chính sách của Dự án VFBC giúp Quảng Nam chuyển đổi dần sang nền kinh tế phát thải thấp và tăng trưởng xanh thông qua phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ, đặc biệt là mây tre lá, dược liệu và cau theo hướng bền vững, có chứng chỉ rừng, thúc đẩy trồng rừng và sản xuất rừng gỗ lớn, góp phần nâng cao chuỗi giá trị kinh tế từ rừng.

Các thành viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng tham gia công tác tuần tra, bảo vệ rừng tại địa phương. Ảnh: A.N
Các thành viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng tuần tra, bảo vệ rừng tại địa phương. Ảnh: A.N

Tại cuộc họp, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm của cộng đồng địa phương trong xây dựng, triển khai phương án, kế hoạch và giải pháp quản lý rừng cộng đồng; tiến trình xây dựng và những định hướng triển khai phương án quản lý bền vững rừng cộng đồng tại các địa phương...

Dịp này, các đại biểu được tham quan các mô hình rừng cộng đồng và giao lưu với các nhóm hộ, chủ rừng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Sơn La trong việc quản lý rừng và triển khai dự án phát du lịch sinh thái từ rừng.

TAGS

Xây dựng nền tảng sinh kế bền vững từ rừng

ALĂNG NGƯỚC |

Sau 2 năm triển khai, Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ đã và đang xây dựng nền tảng sinh kế bền vững từ rừng cho người dân, hướng đến thúc đẩy sản xuất kinh doanh thân thiện với bảo tồn tại các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.

Triển khai các nội dung liên quan công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2022

CHÂU NỮ |

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành công văn thống nhất chủ trương cho phép các địa phương, đơn vị được sử dụng hồ sơ bảo vệ rừng, giao khoán bảo vệ rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh của năm 2021 để thực hiện trong năm 2022 và giải ngân nguồn kinh phí được cấp.

Mở hướng sinh kế dưới tán rừng

ALĂNG NGƯỚC |

Nhằm nâng cao độ che phủ rừng và tạo sinh kế mới cho người dân, các dự án lâm nghiệp, trồng rừng trên địa bàn tỉnh đã giúp hình thành và phát triển các mô hình trồng rừng gỗ lớn, phát triển kinh tế hiệu quả cho người dân dưới tán rừng.