Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị làm việc tại Quảng Nam về công tác quản lý, bảo vệ rừng

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng nay 3/3, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu chủ trì và tiếp đoàn.

của Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: A.N
Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: A.N

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, thời gian qua, các bộ, ngành Trung ương, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển lâm nghiệp theo hướng lâm nghiệp bền vững, tạo công ăn việc làm và ổn định cuộc sống cho người dân sống dựa vào rừng.

Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều nghi quyết chuyên đề, các quyết định triển khai cơ chế chính sách để tăng cường công tác bảo vệ rừng trong tình hình mới. Nhờ vậy, năm 2022, giá trị sản xuất lâm nghiệp ước đạt 1.731 tỷ đồng, tăng 5,5% so với năm 2021.

Bên cạnh tăng cường công tác quản lý rừng, tạo cơ sở để rừng được giao có chủ quản lý, thời gian qua, các ban quản lý rừng phòng hộ cấp huyện được thành lập theo ranh giới hành chính của huyện, giúp công tác quản lý bảo vệ và phát triển tránh sự chồng chéo.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị chia sẻ với các kiến nghị của Quảng Nam về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh: A.N
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị chia sẻ với các kiến nghị của Quảng Nam về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh: A.N
Tính đến ngày 31/12/2022, diện tích rừng tự nhiên của Quảng Nam khoảng 463.530ha; rừng trồng thành rừng 157.280ha; rừng trồng chưa thành rừng 59.995ha; độ che phủ đạt 58,71%. Giai đoạn 2020 - 2022, tổng diện tích rừng đã chuyển sang mục đích khác hơn 136,2ha. Từ diện tích trồng rừng hằng năm, giúp tăng độ che phủ rừng, hình thành nguồn cung ứng nguyên liệu rừng trồng cho thị trường, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động và tăng giá trị sản xuất cho ngành lâm nghiệp.

Thêm vào đó, chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giúp Quảng Nam có nguồn lực và điều kiện để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, giữ ổn định diện tích rừng tự nhiên hiện có, phục hồi và nâng cao chất lượng rừng...

Quảng Nam đề xuất hỗ trợ nguồn kinh phí đầu tư phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy rừng, cho phép chuyển từ hình thức giao khoán bảo vệ rừng cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư theo chính sách của Trung ương sang hình thức chủ rừng tự bảo vệ để hợp đồng với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.

Đồng thời kiến nghị chủ trương quy định mức và nguồn kinh phí sử dụng lập hồ sơ thiết kế ban đầu đối với hạng mục hỗ trợ trồng rừng phòng hộ, trồng rừng sản xuất bằng cây lấy gỗ, lâm sản ngoài gỗ; tăng nguồn đầu tư cho vùng đệm các khu rừng đặc dụng để hỗ trợ người dân, cộng đồng đảm bảo đầu tư phát triển sinh kế ổn định, lâu dài...

Quảng Nam
Quảng Nam kiến nghị cho phép chuyển hình thức giao khoán bảo vệ rừng cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng sang hình thức chủ rừng tự bảo vệ để hợp đồng với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Ảnh: A.N

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Quảng Nam trong phát triển ngành lâm nghiệp thời qua. Đồng thời cho biết, bộ tiếp thu toàn bộ các kiến nghị của địa phương để có hướng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét, tham mưu giải quyết kịp thời và phù hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị đề nghị cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của ngành tài nguyên môi trường và lâm nghiệp; quá trình triển khai phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, sớm công bố hiện trạng rừng và linh hoạt ứng dụng công nghệ trong công tác kiểm kê rừng; tận dụng khai thác điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển sâm Ngọc Linh...

TAGS

Nam Trà My tiếp tục đeo đuổi mục tiêu phát triển dược liệu dưới tán rừng

D.LỆ - Đ.ĐẠO |

(QNO) - Chiều nay 1/3, UBND huyện Nam Trà My tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu năm 2023, thông tin tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện năm 2022 và định hướng phát triển trong năm 2023. Đến dự có hơn 100 lãnh đạo, phóng viên đại diện cho các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở TT-TT.

Khuyến khích dự án bảo vệ môi trường rừng

DIỄM LỆ |

Đoàn chuyên gia Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan và Quỹ bảo tồn thiên nhiên toàn cầu tại Việt Nam đã có chuyến khảo sát, đánh giá tiềm năng tiếp nhận các gói hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các dự án đang được các công ty thực hiện tại Quảng Nam vào cuối tuần qua.

Giáo dục học sinh làm quen với trồng rừng

ĐĂNG NGUYÊN |

Hơn 110 cây cau giống được thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc tộc bán trú Tiểu học xã Trà Tập (Nam Trà My) trồng dọc theo khuôn viên và lối đi dẫn vào trường. Mỗi cây non được trồng xuống, là một phần niềm vui được trao gửi trong hội “Tết trồng cây” những ngày xuân mới.