(QNO) - Được thành lập vào tháng 9/2023, Hội Phượt Bike Quảng Nam đã quy tụ gần 50 hội viên chính thức và gần 300 thành viên phong trào ở khắp các địa phương. Không chỉ kết nối đam mê, hội còn tiếp thêm động lực cho nhiều phượt thủ đặc biệt, đồng thời lan tỏa tinh thần thiện nguyện qua từng hành trình.
Từ đam mê những vòng xe
Anh Huỳnh Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Phượt Bike Quảng Nam cho biết, trước đây, ở Quảng Nam chỉ có vài nhóm nhỏ lẻ, chưa có một tổ chức chính danh nào để tập hợp những người yêu xe đạp thể thao lại với nhau. Trong khi đó, ở các tỉnh bạn, phong trào này phát triển rất mạnh. Các anh em phượt thủ đã nhiều lần ngồi lại bàn bạc, rồi quyết định đứng ra vận động thành lập hội với mong muốn tạo ra sân chơi lành mạnh, kết nối đam mê thể thao và lan tỏa lối sống tích cực.
Cơ duyên để anh Hiệp khởi động phong trào bắt đầu từ một lần gặp gỡ tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) vào năm 2010. Trong một chuyến đi dài ngày, anh đã tình cờ gặp ông Ngô Văn Quý (SN 1969, xã Duy Trung, Duy Xuyên) - người có hơn 20 năm gắn bó với những vòng xe trên hầu hết các cung đường ở mọi miền tổ quốc.
“Tôi đến với xe đạp thể thao cũng rất tình cờ. Ban đầu chỉ là đạp vài vòng quanh làng để rèn luyện sức khỏe, nhưng càng đạp càng thấy khỏe, nhiều chứng bệnh trước đây dần biến mất. Cứ thế, chiếc xe đạp trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Có những hành trình dài tới 3.000km, chúng tôi rong ruổi từ Hà Nội vào đến tận 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ rồi vòng lên TP.Hồ Chí Minh. Mỗi năm, tôi thường trải nghiệm hơn 10.000km khắp các nẻo đường đất nước. Càng đi, càng yêu cuộc sống hơn” - ông Quý chia sẻ.
Chính sự đồng điệu trong đam mê đã gắn kết ông Quý và anh Hiệp lại với nhau. Từ nhóm nhỏ ban đầu, phong trào dần lan tỏa, kết nối thêm nhiều người ở các địa phương trong tỉnh. Đến nay, Hội Phượt Bike Quảng Nam đã trở thành “mái nhà chung” của hàng trăm phượt thủ.
[VIDEO] - Các thành viên của Hội Phượt Bike Quảng Nam chia sẻ ý nghĩa của bộ môn thể thao xe đạp:
Anh Hiệp chia sẻ: “Chúng tôi có anh Trần Văn Phước, dù bị khuyết tật một chân nhưng vẫn đều đặn tham gia các chuyến phượt dài hàng trăm cây số. Có chị Trương Thị Bích Liễu, năm nay đã hơn 60 tuổi nhưng vẫn miệt mài chinh phục những cung đường không kém gì giới trẻ. Chính họ là ngọn lửa truyền cảm hứng cho cả hội, để mỗi chuyến đi không chỉ là hành trình thể thao mà còn là hành trình vượt lên chính mình”.
Chặng đường nhân ái
Điều đáng trân quý của Hội Phượt Bike Quảng Nam nằm ở việc tích cực lan tỏa tinh thần thiện nguyện. Từ những buổi giao lưu thể thao đơn thuần, các thành viên bắt đầu tìm đến những địa điểm gắn với hoạt động xã hội, từ đó hình thành thói quen lồng ghép công tác thiện nguyện trong mỗi hành trình.
Ông Nguyễn Văn Tin - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phượt Bike Quảng Nam cho biết: “Tham gia hội, ai cũng cố gắng sắp xếp công việc để đồng hành cùng anh em trên những chặng đường. Nhưng chỉ thể thao thôi thì chưa đủ. Chúng tôi muốn mỗi chuyến đi phải có thêm ý nghĩa sẻ chia, lan tỏa yêu thương”.
Nhiều năm qua, vào ngày rằm hằng tháng, các thành viên hội đều đặn tổ chức bữa cơm nhân ái tại Viện Dưỡng lão Hiệp Đức. Hội cũng đã trao 16 chiếc xe lăn cho người khuyết tật, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Nam. Mỗi chương trình đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các thành viên, dù mỗi người đều có công việc riêng.
Chúng tôi mong muốn góp một chút tấm lòng. Có khi là bữa cơm, cái bánh, đôi lời thăm hỏi. Nhưng nhìn nụ cười của những người già neo đơn hay niềm vui của người khuyết tật khi nhận xe lăn, tự nhiên thấy ấm lòng lắm. Bao nhiêu mệt nhọc của hành trình cũng tan biến hết.
Ông Nguyễn Văn Tin - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phượt Bike Quảng Nam
Ông Tin cũng nhìn nhận, so với các tỉnh bạn, phong trào của Quảng Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Số lượng thành viên chính thức chưa nhiều, hoạt động còn rải rác, chủ yếu ở các địa phương lớn như Hội An, Tam Kỳ, Điện Bàn. Đây là lý do hội đặt mục tiêu mở rộng kết nối, tìm kiếm thêm những người yêu thích xe đạp thể thao để phong trào phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.
[VIDEO] - Ông Nguyễn Văn Tin - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phượt Bike Quảng Nam nói về các hoạt động thiện nguyện của hội:
“Chúng tôi mong muốn không chỉ là một hội nhóm phong trào, mà còn là một cộng đồng vững mạnh, đoàn kết, gắn bó, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của thể thao cũng như đời sống. Sắp tới, hội sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động thiện nguyện, đẩy mạnh kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp để mở rộng nguồn lực, làm được nhiều việc ý nghĩa hơn cho xã hội” - ông Tin nói.