Làng bánh ú tro Tân Phong tất tả vào mùa

HOÀI NHI 17/06/2018 09:36

(QNO) - Những ngày cận Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), người dân ở làng Tân Phong (xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) tất bật chạy đua với thời gian để cho ra lò thật nhiều sản phẩm bánh ú tro nhằm kịp cung ứng nhu cầu của thị trường.

Vo nếp.
Vo nếp.

Mỗi người mỗi công đoạn khác nhau, từ vuốt nếp, phơi khô, lọc tro ngâm nếp, nấu bánh... Ai nấy đều làm một cách thành thục và tạo nên không khí rộn rã.

Qua tìm hiểu, thôn Tân Phong hiện có hơn 120 hộ dân chuyên làm bánh ú tro bán Tết Đoan Ngọ, vào dịp này thu nhập bình quân của mỗi hộ khoảng 15 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu ở các địa phương lân cận như Quế Sơn, Đại Lộc, Điện Bàn, Thăng Bình và TP.Đà Nẵng, Tam Kỳ.

Nếp sau khi được vo với nước cốt tro thì cho vào lá đót gói.
Nếp sau khi được vo với nước cốt tro thì cho vào lá đót gói.

Có thể nói, nghề làm bánh ú tro truyền thống ở làng Tân Phong không chỉ giúp nhiều gia đình nâng cao nguồn thu nhập, từng bước cải thiện cuộc sống mà còn góp phần gìn giữ nét văn hóa ẩm thực của xứ Quảng...

Những ngày qua, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều tập trung làm bánh.
Lớp trẻ cũng tập trung làm bánh.
: Sợi cây lát được sử dụng để cột bánh.
Sợi cây lát được sử dụng để cột bánh.
Những chiếc bánh đẹp được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo.
Những chiếc bánh đẹp được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo.
Việc nấu bánh thường kéo dài từ 5-7 tiếng đồng hồ.
Việc nấu bánh thường kéo dài 5-7 tiếng đồng hồ.
Sẵn sàng đưa bánh ra thị trường
Sẵn sàng đưa bánh ra thị trường.

HOÀI NHI

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Làng bánh ú tro Tân Phong tất tả vào mùa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO