Những ngày cuối năm, làng nghề Quán Hương (thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) tất bật sản xuất phục vụ thị trường tết.
Cơ sở sản xuất nhang hương của ông Võ Tấn Quốc (khối phố 8, thị trấn Hà Lam) nằm ven quốc lộ 1. Ông Quốc cho biết, ngày thường sản xuất 200kg nhang hương thì cận tết tăng lên 300kg mỗi ngày, bán sỉ được 30 nghìn đồng/kg, lãi 5 nghìn đồng/kg.
Nhang hương là sản phẩm công nghiệp nông thôn, ông Quốc đầu tư nhiều loại máy móc để sản xuất gồm máy trộn bột hương, máy làm hương và cả máy dán nhãn sau khi hoàn thành bao bì.
“Đầu tư máy móc nên sản xuất tiện lợi hơn, tăng sản lượng, năng suất, lợi nhuận, giảm công lao động. Làm hương là nghề truyền thống nên chúng tôi gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng của làng nghề có tuổi đời hơn 200 năm” - ông Quốc nói.
Nằm sát bên cơ sở sản xuất của ông Quốc là cơ sở sản xuất nhang hương của bà Võ Thị Lượm. Bà Lượm cho biết, những ngày cận tết cơ sở sản xuất gần 300kg mỗi ngày để đáp ứng đủ đơn hàng cho đối tác ở các tỉnh thành.
“Tôi theo nghề làm hương đã hơn 50 năm, dù vất vả nhưng thu nhập ổn định. Trước đây sản xuất hương bằng thủ công, nay có máy móc nên thuận lợi hơn rất nhiều” - bà Lượm nói.
Hộ ông Võ Tấn Hiếu (khối phố 11, thị trấn Hà Lam) đã đăng ký nhang hương là sản phẩm OCOP và được UBND huyện Thăng Bình chứng nhận đạt chất lượng 3 sao.
Ông Hiếu cho biết, nét riêng của làng nghề Quán Hương là chân nhang phải dẻo, chắc, bền được lựa chọn từ loại tre la ngà ở các tỉnh phía Bắc. Nhang sau khi chẻ được ngâm với phẩm đỏ rồi phơi khô vài nắng.
Để tăng độ kết dính cho hương, các hộ sản xuất hương tìm mua bột từ vỏ cây bời lời trộn đều với bột quế, bột tùng làm hương. Sau khi được chứng nhận sản phẩm OCOP, ngoài thị trường trong nước, ông Hiếu còn xuất khẩu nhang hương sang Lào. Theo ông Hiếu, hương của làng nghề không có hóa chất độc hại.
Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Thăng Bình cho biết, để thúc đẩy phát triển sản phẩm nhang hương của làng nghề Quán Hương, nhiều năm qua, đơn vị đã huy động nhiều nguồn lực khuyến công của tỉnh, huyện để hỗ trợ máy móc, thiết bị giúp người dân ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất. Sử dụng máy móc đem lại hiệu quả kinh tế nên đến nay người dân đã mạnh dạn đầu tư, nhân rộng, đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất.
“Làng nghề Quán Hương gắn giữ gìn văn hóa truyền thống với ứng dụng máy móc hiện đại để nâng cao năng suất, đồng thời hướng đến phát triển du lịch khi ngày càng nhiều đoàn khách tham quan, trải nghiệm” - bà Thu nói.