Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Theo TTXVN 27/07/2017 14:21

(QNO) - Sáng 27.7, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh ​- Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Các đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Trương Tấn Sang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và một số địa phương; các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng đã dự Lễ Kỷ niệm.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã gửi lẵng hoa đến Lễ Kỷ niệm.

Với lòng biết ơn vô hạn, các đại biểu kính cẩn tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng Liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hy sinh, cống hiến vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, Chủ nghĩa xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân và phồn vinh của Tổ quốc.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ​ trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và tiền đồ tươi sáng của đất nước, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc.

Các đại biểu thực hiện nghi thức tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Các đại biểu thực hiện nghi thức tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời vinh danh, ghi nhớ công ơn, luôn tự hào, nguyện kế tục và thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng, xứng đáng với những hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng Liệt sĩ, thương binh, đồng bào, chiến sĩ cả nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh "Uống nước nhớ nguồn," "Ăn quả nhớ người trồng cây" là đạo lý truyền thống nghìn đời của dân tộc ta. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ. Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Người, ngày 27/7 hằng năm đã trở thành Ngày kỷ niệm thiêng liêng, mang đậm tính nhân văn Việt Nam, là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tưởng nhớ, tôn vinh, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

70 năm qua, nhất là trong hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa," "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng."

Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành và triển khai thực hiện, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đến nay, hơn 9 triệu lượt người có công bao gồm cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ... được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi.

Hơn 4 triệu người có công được tặng Huân chương, Huy chương và các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo người có công bằng các chính sách ưu đãi cụ thể, như chăm sóc sức khỏe, ưu tiên giao đất sản xuất, hỗ trợ cải thiện về nhà ở, đất ở, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm...

Các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, các đơn vị quân đội, công an, doanh nghiệp và các cá nhân trong và ngoài nước đã tích cực tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa," "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Chỉ trong gần một thập kỷ, từ năm 2007 đến năm 2016, cả nước đã xây dựng và sửa chữa hơn 182.000 căn nhà tình nghĩa, trao hơn 133.000 sổ tiết kiệm tặng các gia đình người có công.

Với ý chí tự lực, tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập..., góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hoan nghênh, đánh giá cao những kết quả, thành tích đã đạt được trong công tác đền ơn đáp nghĩa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống của dân tộc ta.

Tổng Bí thư đề nghị, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức xã hội cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ đó, biến nhận thức thành hành động thiết thực, cụ thể, tích cực góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả, đưa các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa," "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi mặt đời sống xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công; đặc biệt quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng trước đây, phấn đấu không để hộ người có công thuộc diện hộ nghèo.

Tổng Bí thư lưu ý, ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh...; đẩy mạnh phong trào xã hội hóa công tác người có công với cách mạng, phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Tổng Bí thư nhắc nhở cần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công, đặc biệt chú trọng giải quyết các vướng mắc, tồn tại phát sinh liên quan để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với sự phát triển của đất nước; quan tâm giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng, bảo đảm chặt chẽ, thấu lý, đạt tình để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thương binh, liệt sĩ; chăm lo tốt hơn nữa thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Thế Thao (sinh năm 1944, nguyên Sư đoàn phó Sư đoàn 350 - Quân khu 3, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Hội Chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972, có 45 năm tuổi Đảng) bày tỏ lòng biết ơn Bác Hồ vĩ đại, cảm ơn Đảng, Nhà nước, Nhân dân, quân đội dù hoàn cảnh nào cũng đã, đang dành sự quan tâm, chăm sóc những gia đình chính sách, người có công với cách mạng có cuộc sống đầy đủ về vật chất và tinh thần.

Chương trình văn nghệ đặc biệt tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chương trình văn nghệ đặc biệt tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đại tá Nguyễn Thế Thao khẳng định sẽ luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên, tiếp tục góp sức vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua, nêu cao gương sáng với người thân và gia đình; đồng thời gửi gắm niềm tin với thế hệ trẻ sẽ tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng, sự hy sinh của các Anh hùng Liệt sĩ, những người có công với cách mạng để ra sức tu dưỡng, học tập, rèn luyện, xây dựng đất nước ngày càng giàu, đẹp.

Đại diện cho thế hệ trẻ, anh Lê Nguyên Khương, giảng viên Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội nguyện phấn đấu hết mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh, của các Anh hùng Liệt sĩ, những người có công với cách mạng; xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước, biến những điều mong mỏi, tâm nguyện của Đảng, của dân tộc Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu thành hiện thực.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO