Kịp thời động viên người lao động

LỆ LINH |

Cuối tuần qua, Liên đoàn Lao động TP.Tam Kỳ sẻ chia với công nhân lao động bằng những phần quà ý nghĩa.

Bà Nguyễn Thị Thao - Chủ tịch LĐLĐ TP.Tam Kỳ thăm hỏi người lao động. Ảnh: L.L
Bà Nguyễn Thị Thao - Chủ tịch LĐLĐ TP.Tam Kỳ thăm hỏi người lao động. Ảnh: L.L

Tạm ngừng việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập là thực trạng đang xảy ra tại Công ty TNHH YS Vina (Cụm công nghiệp Trường Xuân, TP.Tam Kỳ). Có 158 công nhân lao động (CNLĐ) phải tạm ngừng việc, giảm giờ làm dù thời gian qua, công ty cố gắng tìm nguồn hàng để giữ việc làm cho CNLĐ. Công việc không nhiều, doanh thu giảm mạnh nhưng vẫn đảm bảo chế độ chính sách cho CNLĐ tại công ty trong thời gian này là nỗ lực lớn của ban lãnh đạo công ty.

Bà Trần Thị Hàng - công nhân Công ty TNHH YS Vina, nói: “Trong 3 tháng vừa qua, CNLĐ phải giảm giờ làm, có người phải tạm ngưng việc để chờ, vì công ty giảm nguồn hàng.

Việc không có đơn hàng công ty đã có thông báo cho CNLĐ biết để chia sẻ khó khăn. Chúng tôi chỉ mong thời gian tới công ty sẽ ổn định trở lại, có đơn hàng để có việc làm. Chúng tôi cũng cảm ơn sự quan tâm của công đoàn cấp trên, dù ít hay nhiều đều quý”.

Bà Nguyễn Thị Thao - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Tam Kỳ thông tin, để chia sẻ phần nào khó khăn của CNLĐ nói chung, đoàn viên là CNLĐ ở Công ty TNHH YS Vina nói riêng, LĐLĐ thành phố đã tiến hành chỉ đạo các công đoàn cơ sở rà soát đối tượng được hỗ trợ theo đúng quy định và gửi về LĐLĐ TP.Tam Kỳ.

Trên cơ sở đó, LĐLĐ thành phố họp xét, đề nghị cấp trên cho phép hỗ trợ. Trong đợt đầu tiên này, 158 đoàn viên là CNLĐ tại Công ty TNHH YS Vina bị giảm thời gian, ngừng việc tại công ty từ 1/1/2023 đến 31/3/2023, được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/đoàn viên, được chi từ nguồn Quỹ hoạt động thường xuyên của LĐLĐ TP.Tam Kỳ.

Bà Thao cho biết: “Số tiền hỗ trợ này tuy không lớn nhưng là tình cảm, sự sẻ chia của tổ chức công đoàn đến với đoàn viên, CNLĐ, mong muốn trong thời gian đến, doanh nghiệp và người lao động sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để ổn định cuộc sống.

Trong bối cảnh bị cắt giảm đơn hàng, chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động cũng cần nhận thức đầy đủ, biết rõ quyền, trách nhiệm của mình, đặc biệt là chính sách bảo hiểm thất nghiệp để có chỗ dựa lúc tạm ngưng việc.

Có thể trên địa bàn TP.Tam Kỳ, có người sẽ được bố trí lại việc làm trong thời gian tới tại nơi làm cũ, nhưng cũng có người sẽ không có việc làm sau mất việc. Để có việc làm bền vững, trong thời gian này, người lao động cần chủ động học thêm nghề, trang bị kiến thức cũng như tìm đến các trung tâm dịch vụ việc làm để được tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp”.

TAGS