Lao động nước ngoài làm việc không phép tại Việt Nam sẽ bị trục xuất

P.V |

(QNO) - Công điện khẩn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam gửi chủ tịch UBND các địa phương vừa được ban hành ngày 14.5.

Trong đó nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương.

 
 Lao động nước ngoài hoạt động trái phép tại Việt Nam bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương.

Trên cơ sở đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp… Kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp.

Báo cáo kết quả rà soát gửi về về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (qua Cục Việc làm) trước ngày 25.5 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đối với việc cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại các địa phương, Bộ trưởng đề nghị kiểm tra, chấn chỉnh việc này, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ và bộ luật Lao động năm 2019.

Theo đó, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị các địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

Các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo thống kê, 4 tháng đầu năm 2021 các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã bắt 3.020 vụ/16.502 người xuất nhập cảnh trái phép, khởi tố 35 vụ/74 đối tượng. Tính trung bình, mỗi ngày có 26 vụ/142 người xuất nhập cảnh trái phép. Số liệu thống kê cũng cho thấy trong quý 1/2021, số vụ xuất nhập cảnh trái phép tăng 772 vụ/2.323 người so với quý 4/2020.

TAGS