Lao động ở Nam Trà My sang Hàn Quốc làm việc

LÊ DIỄM - NGUYỄN THỌ |

Cuối tuần qua, UBND huyện Nam Trà My tổ chức lễ xuất cảnh cho 16 lao động sang làm việc tại quận Hamyang (Hàn Quốc). Đây là hoạt động cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương về phái cử lao động.

Đợt này huyện Nam Trà My có tổng cộng 23 lao động sang làm việc tại Hamyang (Hàn Quốc). Ảnh: T.L
Đợt này huyện Nam Trà My có tổng cộng 23 lao động sang làm việc tại Hamyang (Hàn Quốc). Ảnh: T.L

Thực hiện thỏa thuận hợp tác về phái cử lao động (LĐ) đi làm việc ở Hàn Quốc giữa huyện Nam Trà My và quận Hamyang (Hàn Quốc), hằng năm Nam Trà My sẽ tạo nguồn LĐ theo yêu cầu từ phía Hamyang để đưa sang làm việc.

Nam Trà My đã hỗ trợ đào tạo lực lượng LĐ, chi phí đưa đón, thủ tục hồ sơ cho LĐ bằng các chính sách của tỉnh và của huyện. Các LĐ này sang làm việc tại quận Hamyang theo chương trình LĐ thời vụ ở lĩnh vực nông nghiệp với thời gian 5 tháng, nguồn thu nhập khoảng 36 triệu đồng/tháng. Trước lễ xuất cảnh này, đã có 2 LĐ sang Hamyang trước và sau lễ xuất cảnh sẽ tiếp tục có 5 LĐ sang Hamyang.

Trong đợt xuất cảnh này, có vợ chồng anh Đinh Văn Thôi và chị Hồ Thị Tuyết (thôn 1, xã Trà Mai) cùng đi làm việc thời vụ ở Hamyang. Gia đình anh Thôi có 3 con, lớn nhất học lớp 9, nhỏ nhất 4 tuổi.

Vợ chồng anh được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Trà My cho vay 70 triệu đồng làm chi phí xuất cảnh. Gia đình hai bên hết lòng ủng hộ, nhận chăm sóc các cháu để vợ chồng yên tâm đi làm việc.

Anh Thôi nói: “Được đi làm việc lần này, vợ chồng tôi rất quyết tâm. Mong là các con ở nhà ngoan ngoãn, 5 tháng cũng không quá dài, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm việc thật tốt”.

Ông Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: “Địa phương rất kỳ vọng chương trình đưa LĐ sang Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội việc làm có thu nhập cao cho nhiều người dân. Trong quá trình các LĐ làm việc ở Hàn Quốc, huyện cũng sẽ quan tâm, theo dõi sát sao để có thể kịp thời động viên, hỗ trợ LĐ khi cần thiết”.

Phòng LĐ-TB&XH huyện Nam Trà My là đầu mối được UBND huyện giao nhiệm vụ hỗ trợ thủ tục hồ sơ xuất cảnh cho người LĐ. Theo ông Võ Như Sơn Trà - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, đến tháng 11/2022, đã có 43 LĐ của huyện đăng ký tham gia chương trình LĐ thời vụ. Huyện đưa đi đợt 1 là 23 LĐ đủ điều kiện và theo nhu cầu tiếp nhận của quận Hamyang.

Ông Trà cho biết: “Theo yêu cầu từ quận Hamyang, để đảm bảo hồ sơ xin mã code thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc, người LĐ phải hoàn thành rất nhiều loại giấy tờ. Quá trình này, huyện phải theo sát, hỗ trợ LĐ tích cực. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cũng hỗ trợ để LĐ tiếp cận với nguồn vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi cho LĐ đi làm việc ở Hàn Quốc”.

TAGS