NHÂN ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TP.TAM KỲ LẦN THỨ XII, NHIỆM KỲ 2023 - 2028

Sát cánh cùng đoàn viên, lao động

DIỄM LỆ |

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn TP.Tam Kỳ luôn kề vai sát cánh cùng đoàn viên vượt qua khó khăn, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Tam Kỳ Nguyễn Thị Thao thăm hỏi, động viên người lao động bị giảm giờ làm tại doanh nghiệp. Ảnh: D.L
Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Tam Kỳ Nguyễn Thị Thao thăm hỏi, động viên người lao động bị giảm giờ làm tại doanh nghiệp. Ảnh: D.L

Chăm lo đời sống đoàn viên

Công đoàn TP.Tam Kỳ hiện có 131 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với tổng số hơn 8.700 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), trong đó có hơn 8.400 đoàn viên công đoàn.

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Tam Kỳ, nhiệm kỳ qua có nhiều biến động khiến đời sống CNVCLĐ gặp nhiều khó khăn. Vẫn còn số lao động (LĐ) việc làm không ổn định, do đơn hàng gián đoạn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tình trạng nhảy việc vì tiền lương thấp, chế độ chưa thỏa đáng, điều kiện làm việc căng thẳng nên nhiều LĐ có ý định tìm kiếm nơi làm việc mới có điều kiện lao động tốt hơn và thu nhập cao hơn.

Liên tiếp các năm 2019 - 2021 mức lương cơ sở chưa được nâng lên đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, CNVCLĐ. Mức thu nhập của một số đoàn viên, LĐ chưa đáp ứng nhu cầu mức sống tối thiểu ở khu vực thành thị.

Bà Nguyễn Thị Thao - Chủ tịch LĐLĐ TP.Tam Kỳ cho biết: “Lúc đời sống CNVCLĐ khó khăn cũng là lúc họ cần sự động viên, dù lớn dù nhỏ đều có tính khích lệ rất lớn và đúng thời điểm.

Vì thế, tổ chức công đoàn đã sát cánh cùng CNVCLĐ bằng hàng nghìn phần quà hỗ trợ khó khăn, kịp thời thực hiện chính sách để có những khoản tiền trợ cấp lúc đoàn viên nhiễm bệnh, mất việc làm.

Có 17 nhà mái ấm công đoàn đã được hỗ trợ cho đoàn viên, giúp họ ổn định cuộc sống. Hay các chương trình phúc lợi đoàn viên đã giúp người LĐ được tặng quà, mua hàng giảm giá, hàng 0 đồng... Tại doanh nghiệp, chủ sử dụng LĐ đối thoại trực tiếp với công nhân, kịp thời giải đáp thắc mắc, đồng lòng chia sẻ cùng nhau vượt qua khó khăn”.

Theo bà Thao, điểm nhấn đáng chú ý nhất là vào năm 2022, LĐLĐ TP.Tam Kỳ thành lập đoàn giám sát việc ký kết hợp đồng LĐ và thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến hợp đồng LĐ là nhân viên cấp dưỡng ở 4 trường công lập (mẫu giáo, mầm non, tiểu học).

Sau giám sát đã báo cáo và kiến nghị việc thực hiện các chế độ chính sách về Ban Thường vụ Thành ủy TP.Tam Kỳ, nhờ vậy đến nay nhân viên cấp dưỡng các trường công lập của thành phố được tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định pháp luật.

Chung tay xây dựng đô thị

TP.Tam Kỳ hướng đến xây dựng thành phố cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2025 và đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2030. Đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, vì thế tổ chức công đoàn với hệ thống công đoàn cơ sở, đoàn viên là từng người LĐ đang làm việc trong các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp đều có trọng trách đối với nhiệm vụ chính trị này.

Nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà đoàn viên bị ảnh hưởng việc làm do dịch bệnh đã được Công đoàn Tam Kỳ quan tâm. Ảnh: D.L
Nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà đoàn viên bị ảnh hưởng việc làm do dịch bệnh đã được Công đoàn Tam Kỳ quan tâm. Ảnh: D.L

Mục tiêu của Công đoàn TP.Tam Kỳ trong nhiệm kỳ tới là cùng tham gia xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Công đoàn sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng vì đoàn viên và người LĐ; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tình hình mới; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, không ngừng khẳng định vị thế, vai trò của Công đoàn Việt Nam, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng TP.Tam Kỳ cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2025 và đạt tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2030.

Ông Nguyễn Duy Ân - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tam Kỳ nhận xét: “Công đoàn TP.Tam Kỳ đã thực hiện tốt chức năng của tổ chức đại diện cho người LĐ, đặc biệt là chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi người LĐ, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Thời gian tới, tổ chức công đoàn có vai trò quan trọng cùng với thành phố xây dựng đô thị loại 1, xây dựng đô thị thông minh. Muốn làm được điều này, ngoài phát huy kết quả đã đạt được, tổ chức công đoàn cần đổi mới tích cực phương thức hoạt động, sâu sát đoàn viên, vì quyền lợi người LĐ, với phương châm “thiết thực, cụ thể, sản phẩm cụ thể”.

Các tổ chức CĐCS phải làm sao trở thành chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người LĐ, để họ tin tưởng, yên tâm làm việc, đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố, cùng thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn tiếp theo”.

TAGS

Nghiệp đoàn của giáo viên nhóm trẻ tư thục

NHẬT LINH |

Nghiệp đoàn Nhóm trẻ tư thục TP.Tam Kỳ được thành lập xuất phát từ nguyện vọng tập hợp người lao động theo từng ngành, nghề trên địa bàn vào tổ chức công đoàn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.