"Tết sẻ chia"

DIỄM LỆ |

Chương trình "Tết sẻ chia" với những gian hàng giá 0 đồng do Tỉnh đoàn phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. 

Công nhân lao động được chia sẻ khó khăn qua gian hàng giá 0 đồng. Ảnh: D.L
Công nhân lao động được chia sẻ khó khăn qua gian hàng giá 0 đồng. Ảnh: D.L

Năm nay, “Tết sẻ chia” được tổ chức tại Khu công nghiệp Tam Thăng (Tam Kỳ) và Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc khá sớm. Theo ông Nguyễn Kỳ Vĩnh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh, chương trình được tổ chức sớm nhằm kịp thời giúp công nhân lao động (CNLĐ) khó khăn. Nhất là trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 khiến CNLĐ bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập. Với CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thì vất vả lại càng chất chồng, khi trên vai họ là gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn), có mặt khá sớm khi gian hàng giá 0 đồng chưa mở bán, bà Trần Thị Thu trên tay đã chuẩn bị sẵn bao bì đựng hàng hóa. Dáng người bà Thu nhỏ thó, khắc khổ, 12 món hàng bà vừa mua với giá 0 đồng ở gian hàng “Tết sẻ chia” nặng hơn so với sức của bà.

Bà Thu làm công nhân sơ chế tại Công ty Đông Phương (Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc) đã hơn 10 năm nay. Gia cảnh rất khó khăn, khi bà là lao động chính nuôi mẹ già và người chị bị bệnh.

“Cuộc sống khó quá, tôi ở vậy nuôi mẹ và chị chứ cũng không dám nghĩ đến chuyện chồng con chi. Một mình làm được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu. Lương mỗi tháng cũng hơn 6 triệu đồng, đủ ăn cho cả nhà. Biết hoàn cảnh của tôi, nên trong công ty mỗi khi có cấp trên về xét hỗ trợ quà, tôi được chọn. Lần này cũng vậy, công đoàn chọn tôi được mua hàng giá 0 đồng, tôi rất mừng” - bà Thu tâm sự.

Tay xách nách mang 12 món hàng gồm gạo, mắm, mì chính, đường, dầu ăn..., chị Võ Thị Hiền Vy (công nhân Công ty Quang Hiếu) vội vàng để kịp về nhà ở Hòa Phước (Đà Nẵng). Chị Vy vội vàng, bởi ở nhà có người con bị bệnh não úng thủy đang chờ chị về lo cơm tối. Hỏi chuyện, chị Vy kể mình là mẹ đơn thân nuôi 3 con, chồng đã bỏ mẹ con chị đi biệt xứ. Người con lớn bị bệnh nên nằm tại chỗ từ nhỏ đến nay đã 17 năm. Hai người con gái nhỏ học lớp 9, lớp 10.

Nói đến hoàn cảnh của bản thân, chị Vy rơm rớm: “Hồi các con còn nhỏ thì vất vả lắm, chạy ăn từng bữa. Giờ chúng nó lớn thì lo ăn học, càng khó hơn vì tốn kém quá mà mình tôi làm không ra. Nhưng bù lại, hiểu nỗi khổ của mẹ, hai con gái nhỏ chăm ngoan, lúc tôi đi làm thì hai đứa thay phiên nhau lo ăn uống cho đứa lớn. Cũng nhờ công đoàn công ty quan tâm, nên hôm nay tôi được mua hàng giá 0 đồng. Có thể với người khác thì bình thường, nhưng với những CNLĐ khó khăn thì chương trình rất ý nghĩa”.

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh chia sẻ, tết đã cận kề, công đoàn các cấp đang vận động các nguồn lực để chăm lo cho đời sống CNLĐ. Riêng Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị, đặc biệt là phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức các gian hàng 0 đồng. “Chúng tôi cũng sẽ chọn những hoàn cảnh CNLĐ khó khăn để đến tận nhà tặng quà tết. Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích, kêu gọi các cấp công đoàn cơ sở tùy theo điều kiện mà phối hợp với ban lãnh đạo các công ty có những hoạt động thăm, tặng quà... nhằm san sẻ khó khăn với CNLĐ trong dịp tết đến xuân về” - ông Vĩnh nói.

TAGS