(QNO) - Lễ hội ẩm thực các nước khu vực Đông Nam Á (ASEAN) vừa được tổ chức ngay tại trụ sở Đại sứ các nước ASEAN ở Indonesia, thu hút sự tham gia đông đảo các nước thành viên cùng du khách.
Đây là dịp để du khách chiêm ngưỡng và thưởng thức các món ăn truyền thống cũng như các chương trình nghệ thuật mang đậm tinh hoa văn hóa của các nước ASEAN. Trong bài phát biểu chào mừng lễ hội, Đại sứ Burhan Muhammad (Indonesia) khẳng định, lễ hội ẩm thực ASEAN nhằm giới thiệu đến người dân khu vực cũng như bạn bè quốc tế về sự đa dạng văn hóa của các nước trong khối, khẳng định giá trị bản sắc dân tộc cũng như giá trị con người trong khu vực thông qua nghệ thuật ẩm thực.
Một trong số các món ẩm thực của Thái Lan. |
Tại lễ hội, ẩm thực đến từ Thái Lan được đánh giá là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn hay tổng thể bữa ăn đều có sự hòa quyện tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng. Đặc biệt, gạo hoa nhài nổi tiếng của Thái Lan là thứ không thể thiếu tại lễ hội này. Bên cạnh đó, sự hòa trộn văn hóa Trung Quốc và Ấn Độ đã tạo nên đặc trưng ẩm thực độc đáo và đa dạng của người Malaysia, thể hiện rõ nhất ở món gà Rendang. Món này được chế biến từ thịt, nước dừa, hành cùng với một số gia vị khác như rau quế, đinh hương, rau mùi và nhục đậu khấu được nấu nhỏ lửa. Món này được ăn với bánh bột gạo hoặc cơm nếp nấu bằng nước dừa. Ngoài ra, món mỳ tươi Pan Mee cũng đem lại nhiều thú vị thông qua nghệ thuật nêm nếm gia vị rất khéo léo để tạo nên hương vị đặc trưng. Tương ớt là gia vị không thể thiếu cho món mỳ này để trở thành một trong những món ăn ngon nhất của người Malaysia.
Từ các loại nguyên liệu thông dụng như tôm, cá, patê cá lên men, thịt lợn và thịt cừu, Myanmar đã đem đến điểm nhấn thú vị thông qua món Mohinga. Đây được xem là món ăn tiêu biểu của đất nước này, được chế biến từ nước luộc cá trê có gia vị cà ri và hoa đậu xanh, miến và nước mắm... Đến với lễ hội, Việt Nam trưng bày những món ăn thuần Việt như phở, nem rán và các loại hương liệu đặc biệt như mắm tôm, rau húng. Còn người Philipines lại tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt cho các món ăn của mình nhờ phương pháp chế biến độc đáo. Chân giò pata giòn được chế biến từ những công đoạn cầu kỳ như giò heo luộc kỹ sau đó tẩm bột, rán ngập dầu cho đến khi lớp da và bột bên ngoài giòn tan. Món ngon này được phục vụ kèm với nước chấm từ tương, giấm. Chân giò pata có thể là món ăn vặt hoặc khai vị trong các bữa cơm của người Philippines.
Các món ăn của Indonesia chủ yếu được chế biến từ gạo, đó là cách hấp hoặc nấu chín với nước dừa và các loại rau mùi, gừng, me, sả và riềng, gấc với hương vị độc đáo. Brunei mang lại dấu ấn riêng với các món gà nướng, thịt cừu xào… Trong đó, cá nướng là món ăn truyền thống, độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng. Các du khách đến lễ hội cho biết, việc trưng bày, giới thiệu các món ăn của các nước ASEAN rất đẹp mắt, phong phú và hấp dẫn, thật sự làm nức lòng những người ghé thăm lễ hội. Sara Ahmed Kamal, một du khách đến từ Pakistan cho rằng, lễ hội ẩm thực ASEAN quả là một ý tưởng tuyệt vời, du khách đến đây không những được thưởng thức các món ăn lạ nhưng rất ngon và độc đáo mà trên hết, mọi người có thể hiểu hơn về văn hóa và con người ở các dân tộc khác nhau qua ẩm thực.
Kim Oanh (tổng hợp)