Lò đường vào vụ

Nam Kha 02/02/2013 09:33

Lò đường bát của cha con ông Trần Ly ở Bình Yên, Phước Ninh (Nông Sơn) nhộn nhịp trong những ngày giáp tết. Ở làng này vẫn còn đến 4 lò đường, nhưng hình ảnh trâu đi vòng quanh ép mía đã không còn nữa, mà chỉ dùng máy ép cho đỡ tốn sức.

Đốt lò.
Đốt lò.

Mía chặt xong được gom lại, bó buộc mang vào lò. Nước đường tuôn xối xả vào thau, chậu. Hai con trai ông Ly, một người luôn đưa bả mía vào lò, người khác vớt váng đường, xác mía sót lại từ chảo nấu sang chảo phụ. Bốn chảo nấu sôi sùng sục, bốc khói… cho đến khi keo lại. Họ múc đường đổ vào một nồi gỗ, khuấy đều cho đến lúc nhuyễn, rồi đổ vào những dụng cụ bằng gang (sau khi đã tráng một lớp nước muối đáy bát). Dậy từ 4 giờ sáng và làm quần quật đến tối, 4 chảo đường sẽ cho ra lò khoảng 250 cặp đường, bán cho thương lái chợ Hương An với giá 40.000 đồng/cặp, từ đó đường bát được mang đi khắp nơi…

Ép mía.
Ép mía.

Hình ảnh lò đường tất bật “vào vụ” để kịp tết ở Quế Lâm là địa chỉ hiếm hoi của nghề truyền thống làm đường bát Quảng Nam. Vì thế, đã có các tour “tự nhiên” do du khách đi lẻ tìm đến, và ngành du lịch cũng đang tính toán nhưng tiếc là chưa có doanh nghiệp lữ hành nào vào cuộc.

Nấu đường, đánh nhuyễn.
Nấu đường, đánh nhuyễn.
Công đoạn đổ đường vào bát.
Công đoạn đổ đường vào bát.
Đường thành phẩm.
Đường thành phẩm.

 Nam Kha

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Lò đường vào vụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO