Loại bỏ sỏi thận lâu năm không cần mổ hở

P.V 06/11/2019 14:05

(QNO) - Nội soi tán sỏi thận qua da là kỹ thuật cao, đòi hỏi sự chính xác lớn, phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm và đào tạo bài bản, đồng thời tổ chức đầy đủ ekip và các phương tiện hiện đại mới có thể triển khai. Vinmec Đà Nẵng là bệnh viện duy nhất tại khu vực miền Trung đã thực hiện kỹ thuật này thường quy.

Sỏi thận - Bệnh lý dễ biến chứng và tỉ lệ tái phát cao

Sỏi thận chiếm tỉ lệ cao nhất (30 - 40%) trong các bệnh lý sỏi tiết niệu. Đây là bệnh lý hay gặp, dễ biến chứng và tỉ lệ tái phát cao. Nếu không điều trị dứt điểm, đặc biệt là sỏi lâu năm, bệnh sẽ tiếp tục tái phát và gây ra những biến chứng như viêm thận, ứ nước thận và đặc biệt là suy thận.

Nội soi tán sỏi qua da có khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản giúp khống chế được tình trạng sót sỏi
Nội soi tán sỏi qua da có khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản giúp khống chế được tình trạng sót sỏi

Anh Lê Văn Luận (54 tuổi, Quảng Nam) là một trường hợp trong số đó. Không ít lần anh Luận đã đi khám và nhập viện ở nhiều nơi khác nhau nhưng ở đâu cũng chỉ định mổ hở đường mổ dài xiên hông để lấy sỏi san hô cho anh khiến anh không an tâm. “Sống chung với những cơn đau đã là một phần cuộc sống của tôi. Tôi đi khám ở nhiều nơi nhưng các bác sĩ sau khi chẩn đoán thường chỉ khuyên về nhà uống nhiều nước và uống thuốc bào mòn sỏi. Hướng thứ 2 là mổ hở với đường mổ dài. Gần đây, tôi đã tán sỏi ngoài cơ thể 2 lần nhưng không hiệu quả, tôi vẫn đau” – anh Luận cho hay.

Khi anh đến khám và được chỉ định chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng khám, trên hình ảnh chụp sỏi san hô thận phải lấp đầy bể thận và các đài thận phải. Đây chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau âm ỉ cho bệnh nhân ở vùng hông phải.

Nội soi tán sỏi qua da: Khắc phục triệt để phương pháp mổ hở đau đớn

Nội soi tán sỏi qua da có khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ bể thận và niệu quản giúp khống chế được tình trạng sót sỏi - điều mà mổ thông thường hay tán sỏi ngoài cơ thể không làm được. Do đó, sau khi thăm khám kỹ Ths. Bs Võ Thiện Ngôn (Bác sĩ Ngoại Tiết Niệu - Nam học , Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng) đã chỉ định phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da bằng máy tán hơi + siêu âm qua màn hình tăng sáng (C-arm) kết hợp siêu âm. C-arm và siêu âm có chức năng định vị vị trí mổ chính xác, giúp việc tạo đường hầm để vào tán sỏi một cách thuận lợi và an toàn

Sau khi thực hiện nội soi tán sỏi san hô thận qua da, gần 1 tuần sau anh Luận đã cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái, có thể trở lại làm việc mà không cần duy trì chế độ điều trị đặc biệt nào. Anh được các bác sĩ Vinmec tiếp tục theo dõi và điều trị triệt để bệnh tránh tái phát.

Bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.
Bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

“’Nội soi tán sỏi qua da có thể điều trị thay thế hầu hết các phương pháp thông thường cho các trường hợp sỏi thận có kích thước lớn từ 2cm trở lên kể cả với sỏi san hô. Phương pháp có tính kinh tế cao, ít tổn hại đến thận, giảm thời gian điều trị và nằm viện. Bên cạnh đó, vết mổ nhỏ khoảng 0,5cm tạo thẩm mỹ, ít gây biến chứng nhiễm trùng sau mổ,” Ths. Bs Võ Thiện Ngôn cho biết thêm.

Hiệu quả điều trị trên 95%

Nội soi tán sỏi thận qua da là kỹ thuật cao, đòi hỏi sự chính xác lớn, phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm và đào tạo bài bản, đồng thời tổ chức đầy đủ ekip và các phương tiện hiện đại mới có thể triển khai. Vinmec Đà Nẵng là bệnh viện duy nhất tại khu vực miền Trung đã thực hiện kỹ thuật này thường quy. Kết quả điều trị trên nhiều bệnh nhân cho thấy, phương pháp này đạt hiệu quả điều trị trên 95% trường hợp và tỷ lệ biến chứng chỉ dưới 5%, không có biến chứng nặng được ghi nhận.

Người bệnh khi có chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da tại Vinmec Đà Nẵng hoàn toàn có thể yên tâm mổ để điều trị bệnh.
Người bệnh khi có chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da tại Vinmec Đà Nẵng hoàn toàn có thể yên tâm mổ để điều trị bệnh.

Để đạt hiệu quả tối đa trong các ca phẫu thuật, Vinmec Đà Nẵng trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại hàng đầu như: Hệ thống chụp (Máy chụp cộng hưởng từ MRI 3.0, máy chụp cắt lớp CT 640 dãy…); hệ thống máy nội soi tán sỏi (Máy tán sỏi Laser công suất cao Sphinx và siêu âm qua màn hình tăng sáng (C-arm). Công tác vô trùng trong phòng mổ, tránh được nguy cơ nhiễm trùng cũng được thực hiện chặt chẽ theo chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, bệnh viện có sự hỗ trợ của PGS. TS Trần Lê Linh Phương - một trong những chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực ngoại tiết niệu.

Với các thế mạnh về chất lượng chuyên môn, kinh nghiệm của y bác sĩ và hệ thống trang thiết bị được đầu tư vượt trội, người bệnh khi đã có chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da tại Vinmec Đà Nẵng hoàn toàn có thể yên tâm mổ để điều trị bệnh, tránh đau đớn kéo dài và biến chứng sang các vấn đề sức khỏe khác.

Để điều trị các bệnh lý tiết niệu, ngoài kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng đã thực hiện nhiều kỹ thuật cao khác một cách thường quy như: Nội soi tán sỏi niệu quản bằng Laser, Nội soi mềm tán sỏi thận, Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi và tạo hình niệu quản, Nội soi tán sỏi bàng quang, Nội soi cắt u tuyến tiền liệt bằng dao lưỡng cực, Phẫu thuật giải quyết các bệnh lý Nam khoa... giúp người dân Đà Nẵng & các vùng lân cận tiếp cận với những phương pháp hiệu đại nhất đem lại kết quả điều trị cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Loại bỏ sỏi thận lâu năm không cần mổ hở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO