(QNO) - Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Current Developments in Nutrition, cho thấy bạn có thể giảm nhanh mức đường huyết chỉ 15 phút sau khi uống một loại nước ép trái cây màu đỏ đẹp mắt.
Bệnh tiểu đường với nguy cơ lượng đường trong máu tăng cao một cách nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng.
Rất may là, bệnh nhân tiểu đường có thể ngăn chặn mối đe dọa do lượng đường trong máu cao bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống. Nghiên cứu cho thấy một loại nước ép trái cây có thể làm được điều này một cách mạnh mẽ, theo tờ Express.
Giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, trái lựu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đầy hứa hẹn.
Một nghiên cứu đã phát hiện một loại nước ép trái cây có thể làm giảm lượng đường trong máu chỉ sau "vài phút".
Nhóm nghiên cứu đã xem xét tác động của việc tiêu thụ một ly nước ép lựu 235 ml đối với lượng đường trong máu.
Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên uống nước lọc, nước ép lựu hoặc nước có hàm lượng đường tương tự như trong nước ép lựu.
Các nhà khoa học đã đo lượng đường trong máu lúc đói của họ trước và sau khi uống những loại nước này 15, 30, 60, 90, 120, 150 và 180 phút.
Những người tham gia sau đó được chia thành 2 nhóm dựa trên nồng độ insulin trong máu lúc đói.
Kết quả cho thấy trong khi nước không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, nước lựu mang lại sự khác biệt.
Cụ thể, những người có lượng insulin trong máu lúc đói thấp đã giảm lượng đường trong máu "đáng kể" 15 phút sau khi uống, theo Express.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các thành phần trong nước ép lựu có khả năng điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose của cơ thể.
Sở dĩ lựu có được tác dụng mạnh mẽ này là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao, theo Express.
Lựu chứa nhiều anthocyanin - sắc tố tạo cho nước ép có màu đậm đặc trưng và chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Một trong những giả thuyết cho rằng chất chống oxy hóa có thể liên kết với đường và ngăn chặn ảnh hưởng lớn đến mức insulin.
Mặc dù các cơ chế đằng sau tác dụng của nước ép lựu đối với lượng đường trong máu vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng vẫn có nhiều nghiên cứu lặp lại những phát hiện của nghiên cứu này.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Nutrition Research, cũng đã phát hiện ra rằng nước ép lựu có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và giảm tình trạng kháng insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường, theo Express.