Tuyết Diêm, tên gọi như chất chứa tinh hoa của hơn 100 năm tuổi làng nghề muối hầm ở mảnh đất Sông Cầu (tỉnh Phú Yên). Bao thăng trầm dát lên lịch sử làng nghề bằng vị mặn mồ hôi người làm muối, bằng nổi nênh bao phận đời, phận người. Hầm lò ban đêm mới đỏ lửa, cứ thế, hạt muối hầm Tuyết Diêm đi qua bao đêm trắng, chắt lọc vị tinh khiết nhất của mình trong dáng hình li ti nhỏ bé như tuyết, rồi lặng lẽ đi khắp vùng miền, mang theo tiếng thơm làng nghề.
Long đong của nghề muối không làm người làng Tuyết Diêm bỏ những hầm lò. Hình thành từ những năm 1870, đã hơn một thế kỷ, muối Tuyết Diêm vẫn là làng nghề cất giữ ký ức đặc biệt của nghề hầm muối mà khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác.
Muối sau khi mang về từ ruộng muối, phải trải qua một quá trình hầm mới trở thành sản phẩm cuối cùng, gọi là muối hầm. Công việc từ nửa đêm, kéo dài đến tận sáng. Muối sau khi đã được đốt đủ nhiệt và phủ than thì ủ nguyên trong 24 giờ để tự chín, đến khi những người thợ quay lại làm mẻ muối mới thì mẻ muối cũ được lấy ra đưa đi sàng sảy, phân loại.
Nhọc nhằn, vất vả, song hạt muối hầm Tuyết Diêm lại có giá khá rẻ, phải cạnh tranh khốc liệt với muối công nghiệp. Số lò hầm muối nơi này còn lại chỉ đủ đếm trên đầu ngón tay, song không vì thế mà mất đi khi vẫn còn nhiều người giữ nghề, giữ lấy danh của làng nghề.
Đi qua thịnh suy, không ít nhọc nhằn cay đắng, lửa lò vẫn đỏ đêm đêm, danh tiếng còn đó như một sự định danh cho những miệt mài.