Miệt mài sáng tạo với đèn năng lượng mặt trời

VINH ANH 31/08/2020 07:51

Giải pháp dùng năng lượng mặt trời (NLMT) và công nghệ led trong chiếu sáng công cộng của anh Phạm Phú Hiển - Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Phú Hiển Lighting, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo TP.Tam Kỳ là đại diện duy nhất của Quảng Nam vừa được vinh danh trong 75 công trình sáng tạo Việt Nam năm 2020. Đây là thành quả đáng mừng sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, phát triển thương hiệu đèn chiếu sáng bằng NLMT ra thị trường.

Anh Phạm Phú Hiển (phải) lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An). Ảnh: VINH ANH
Anh Phạm Phú Hiển (phải) lắp đặt đèn năng lượng mặt trời tại đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An). Ảnh: VINH ANH

Người đam mê ánh sáng

Từ nhân viên bưu điện, anh Phạm Phú Hiển tạt ngang qua kinh doanh thiết bị chiếu sáng từ gần 10 năm trước. Với niềm đam mê sáng tạo, anh Hiển không dừng ở việc kinh doanh, buôn bán, mà còn nghiên cứu, chế tạo, cải tiến nhiều sản phẩm mới để giới thiệu ra thị trường. Đặc biệt, khi được tiếp cận các dòng sản phẩm đèn chiếu sáng bằng NLMT đã khiến anh thích thú, khơi dậy sự tò mò, khám phá. Từ “cái của họ”, qua bàn tay, óc sáng tạo của anh, nhiều sản phẩm đèn NLMT đã được thiết kế mới về mẫu mã, hiệu năng phục vụ nhu cầu từng vùng miền, địa phương…

Mạnh dạn phát triển ý tưởng với đèn NLMT, anh Hiển tập trung đầu tư nghiên cứu, chế tạo sản phẩm mới. Tại các diễn đàn, cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài tỉnh, anh Hiển tự tin đem ý tưởng, sản phẩm của mình ra trình bày, và nhiều lần thuyết phục được các hội đồng chấm chọn trao giải. Anh Hiển chia sẻ: “Nhiều năm nay, tôi dồn tâm sức đầu tư vào mảng sản phẩm công nghệ chiếu sáng bằng NLMT và đã đạt được một số kết quả nhất định. Cái chính không đơn thuần là câu chuyện kinh doanh, mà trên hết tôi muốn mang đến sản phẩm mới, thiết thực, ưu việt phục vụ người dân. Bởi sản phẩm từ NLMT, nhất là phục vụ chiếu sáng, chưa được sử dụng phổ biến”.

Chia sẻ về thông điệp khi xây dựng giải pháp dùng NLMT trong chiếu sáng công cộng, anh Hiển nói, NLMT là nguồn năng lượng tái tạo vô tận, vì vậy sử dụng NLMT kết hợp đèn led cho chiếu sáng là phương pháp tiết kiệm hiệu quả và đầy ý nghĩa, rất cần thiết cho đời sống hiện nay, góp phần giải quyết thâm hụt năng lượng, bảo vệ môi trường.

Hữu ích cho cộng đồng

Anh Phạm Phú Hiển từng giành được giải 3 cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”. Các sản phẩm đèn NLMT của Công ty TNHH TM&DV Phú Hiển Lighting không chỉ ở thị trường Quảng Nam mà còn vươn ra các địa phương khác. Công ty đang hợp tác với Tập đoàn Aurio đầu tư nhà máy chuyên sản xuất bóng đèn để xuất khẩu tại TP.Tam Kỳ.

Hiệu quả của việc sử dụng đèn NLMT là rất rõ, tuy nhiên giá thành cho bộ đèn năng lượng hiện nay khá cao do phải nhập thiết bị từ nước ngoài. Do đó, anh Hiển cùng nhóm nghiên cứu của công ty đã mày mò để khắc phục nhược điểm này. “Nhóm nghiên cứu đã chế tạo mạch led, mạch điều khiển, tích hợp pin lithium để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo nhỏ gọn, các linh kiện dễ dàng thay thế tích hợp trên một bộ đèn với giá thành hợp lý, tiện ích cho người sử dụng” - anh Hiển nói về tính mới, sáng tạo của công trình vừa được vinh danh.

Theo đó, sử dụng tấm pin thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời ban ngày tích trữ vào pin li-ion, kết hợp đèn led để chiếu sáng vào ban đêm. Đối với sản phẩm chiếu sáng, giải pháp đã cải tiến sử dụng pin li-ion nhỏ gọn, sử dụng đèn led SMD với phương pháp chạy mạch song song nhằm tối ưu nguồn sáng và tăng độ bền, giảm hỏng hóc. Anh Hiển cho biết, các sản phẩm đèn chiếu sáng NLMT thích hợp để lắp đặt cho các vùng núi, hải đảo, đèn đường, đường giao thông nông thôn, sân vườn, công trình công cộng, bảng hiệu quảng cáo, các điểm đen giao thông, đoạn đường giao thông nguy hiểm, nơi điện lưới chưa cung cấp được... Đây là lợi thế trong điều kiện Quảng Nam có nhiều địa phương vùng cao, vùng sâu, thường xuyên gặp thiên tai, mưa bão, khó khăn trong sử dụng điện lưới...

Việc sử dụng đèn NLMT cho chiếu sáng là thực sự hiệu quả, tiết kiệm, góp phần giải quyết các vấn đề thâm hụt năng lượng và bảo vệ môi trường. “Ưu điểm của giải pháp là khắc phục các nhược điểm của các thế hệ đèn trước như kích thước nhỏ gọn, độ sáng chuẩn, thời gian sử dụng lâu, giá thành hợp lý, thay thế linh kiện dễ dàng, mẫu mã phù hợp... Đặc biệt, chi phí đầu tư cho 1km đường điện NLMT thấp hơn so với đèn thông thường và không tốn tiền điện, độ an toàn cao” - anh Hiển cho hay.

Anh Phạm Phú Hiển cho biết, mục tiêu sắp đến sẽ bắt tay với nhà đầu tư để trực tiếp sản xuất, chế tạo các linh kiện nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm đèn NLMT. Qua đó tiếp tục xây dựng, khẳng định thương hiệu đèn NLMT trên thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Miệt mài sáng tạo với đèn năng lượng mặt trời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO