Lúc còn sinh tiền, trong lúc chế biến món mọc hấp, ngoại tôi cho hay, trong các đám giỗ, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên cuối năm, ngày tết…, mọc hấp là món ăn đặc biệt hấp dẫn, không thể thiếu của người dân đất Quảng. Ngày thơ bé, có nhiều lần tôi được ngoại dẫn đi ăn cỗ, bởi vì món tôi thích nhất và được người lớn gắp bỏ trong chén tôi đầu tiên là món mọc hấp.
Món mọc hấp thơm ngon và đầy màu sắc. |
Thời thơ ấu, tôi có dịp được ngoại bày cho cách làm món mọc. Có năm, ngoại dùng thịt heo nạc và mề gà, vịt xắt thành lát mỏng đem băm trên thớt thật nhuyễn để riêng. Sau đó, ngoại bảo tôi lấy bún tàu cắt từng khúc ngâm nước cho sợi bún được mềm ra cùng với nấm mèo rửa sạch, ngâm trong nước cho mềm, vớt ra để ráo và lấy dao băm thật nhỏ với hành tím, ít củ riềng, củ tỏi. Tôi cũng được ngoại sai đi hái các loại rau gia vị như hành, ngò, lá gừng, lá nghệ, lá hẹ để ngoại xắt thật nhỏ và trộn thêm một ít tiêu bột, muối, vị tinh, ít nước mắm loại ngon. Đâu vào đó, ngoại trộn chung các hỗn hợp nói trên với trứng gà hoặc vịt sống và quậy thật đều. Xong, ngoại dùng lá chuối đã được hơ dịu, đặt trên bát và thoa sơ qua một lượt dầu phụng đã phi chín với tác dụng khi hấp chín, mọc không dính vào lá và khi ăn có vị béo, thơm. Ngoại dùng muỗng xúc hỗn hợp trên đổ vào lá vừa đủ, lúc này ngoại cho thêm ít đậu phụng rang đã tách đôi lên bề mặt rồi túm lá chuối buộc lại. Gói xong mọc xong ngoại cho vào nồi hấp cách thủy chừng 30 phút là mọc chín. Vị ngọt của thịt hòa quyện với mùi rau thơm, mùi trứng, mùi đậu phụng rang; cái dẻo của bún tàu, cái giòn của nấm mèo cùng các màu sắc trông rất bắt mắt, ăn thật khoái khẩu, nhớ đời.
TIÊN SA