Đổi pin cũ lấy cây xanh

MỸ LINH |

(QNO) - Hội xương rồng và cây mọng nước (Quảng Nam - Đà Nẵng) vừa tổ chức chương trình Đổi pin cũ lấy cây xanh nhận được sự ủng hộ, quan tâm của nhiều người dân, trong đó có nhiều em nhỏ.  

Một poster mang thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường. Ảnh: NVCC
Một poster mang thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường. Ảnh: NVCC

Chị Võ Thị Quỳnh Hoa (SN 1988, trú phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) - chủ nhân của ý tưởng chia sẻ, bản thân từng làm về môi trường nên hiểu rõ tác hại rất lớn từ việc thải pin cũ trực tiếp ra môi trường. Một viên pin cũ nếu không được xử lý và vứt bỏ ra môi trường sẽ làm ô nhiễm 1m3 đất và 500 lít nước trong 50 năm.

“Người dân chúng ta dường như không để ý đến sự nguy hại đó, cứ nghĩ 1 - 2 viên pin tiểu sẽ không ảnh hưởng gì đến môi trường nên khi dùng xong lại vứt vào thùng rác. Có người hiểu được thì gom lại nhưng cũng không biết xử lý thế nào, vì thế, tôi nghĩ cần làm việc gì đó nâng cao ý thức này cho cộng đồng, để mỗi người sẽ trách nhiệm hơn với cuộc sống của chính mình và con cháu mai sau” - chị Hoa chia sẻ.

Chị Võ Thị Quỳnh Hoa, chủ nhân ý chương trình Đổi pin cũ lấy xương rồng. Ảnh: NVCC
Chị Võ Thị Quỳnh Hoa, chủ nhân chương trình Đổi pin cũ lấy cây xanh. Ảnh: NVCC

Chị Hoa kể, ban đầu khi đưa ra ý tưởng này, nhiều thành viên trong hội khá ngạc nhiên, còn cho là chị làm việc bao đồng, hoạt động không mang lại lợi nhuận mà còn mang rác về nhà. Nhưng với thái độ kiên quyết, chị giải thích cặn kẽ tác hại rất lớn từ việc vứt pin ra môi trường, nhiều người đã thay đổi suy nghĩ và ủng hộ hành động ý nghĩa này.

Nhận được sự ủng hộ của các thành viên trong hội, chị Hoa thu gom những cây xương rồng nhỏ từ vườn của chị và các thành viên khác trong hội. Vì là những người chơi xương rồng nên họ ươm, tách được khá nhiều cây con và những cây xương rồng nhỏ này là món hàng để trao đổi trong chương trình Đổi pin cũ lấy cây xanh.

Quầy thu đổi pin
Quầy thu đổi pin thu hút nhiều người tham gia. Ảnh:NVCC

Ban đầu chương trình quy đổi 2 viên pin bằng 1 cây xanh (cây xương rồng, cây sen đá...) hoặc 3 chậu nhựa. Khi số lượng quá đông, có người đem đến vài ký pin, số lượng cây không đảm bảo nên chị Hoa phải linh hoạt xử lý để mọi người đều có quà mang về.

Theo ghi nhận, không gian quầy đổi pin lấy cây xanh náo nhiệt, thu hút đông người tham gia. Đáng chú ý là nhiều bạn nhỏ theo chân mẹ đến đổi pin với một tâm thế háo hức. Được nhận lại những cây xương rồng nhỏ, các em nhỏ rất thích thú.

Một em bé rất vui khi nhận được cây xương rồng sau khi đổi những viên pin mình thu gom được. Ảnh: NVCC
Một em bé rất vui khi nhận được cây xương rồng sau khi đổi những viên pin mình thu gom được. Ảnh: NVCC

Chị Huỳnh Thị Lan (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) khi biết thông tin về chương trình đã chia sẻ ngay với con trai 7 tuổi của mình. Chị nói: “Con háo hức tìm khắp nhà những viên pin cũ, mong đến ngày chương trình diễn ra để được mang pin đi đổi. Cầm trên tay 2 cây xương rồng nhỏ đổi được, con vui mừng khoe món quà và nói với mẹ sẽ chăm cho cây lớn, ra hoa đẹp như những cây xương rồng các cô chú trưng bày”. 

Theo người dân, việc thu pin đổi lấy những cây xương rồng để chăm sóc cũng giúp cho trẻ em hình thành thói quen không vứt chất thải nguy hại bừa bãi ra môi trường,  thêm yêu thiên nhiên, môi trường hơn. Họ không cần nhận lấy cây hay chậu gì cả, chỉ mong số pin được xử lý đúng quy định, bảo vệ được môi trường.

Số lượng pin thu đổi được từ chương trình. Ảnh: NVCC
Số lượng pin thu đổi được từ chương trình. Ảnh: NVCC

Theo chủ nhân của ý tưởng Đổi pin cũ lấy cây xanh, dù chương trình khép lại nhưng vẫn tiếp tục nhận pin tại nhà theo địa chỉ số 250, Thái Phiên, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ. Lượng pin cũ thu gom sẽ được chuyển cho bộ phận xử lý rác thải nguy hại của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ là một hoạt động nhỏ trong chương trình giao lưu của Hội xương rồng và cây mọng nước nhưng đã lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường. Mỗi người một hành động nhỏ sẽ góp phần chung tay bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp, không chỉ hôm nay mà còn mai sau. 

Sau 2 ngày diễn ra tại quán cà phê Đóm (đường Nguyễn Chí Thanh, TP.Tam Kỳ), chương trình thu nhận hơn 110kg pin cũ góp phần không nhỏ giảm thiểu tác hại của chất thải nguy hại ra môi trường, vừa nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường.

TAGS