Hành động vì rác thải Tam Hải

NGUYÊN ĐOAN |

Hàng chục tấn rác thải nhựa bị vùi lấp dưới cát ở bãi biển Thuận An (xã Tam Hải, Núi Thành) đã được trục vớt, thu gom, đưa lên xe chuyên dụng chở đi xử lý. Việc thu gom vẫn tiếp diễn với quyết tâm làm cho môi trường biển tại đây không còn bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa.

Các lực lượng phối hợp thu gom rác thải tại bãi biển Thuận An, xã Tam Hải sáng 8.8. Ảnh: NG.ĐOAN
Các lực lượng phối hợp thu gom rác thải tại bãi biển Thuận An, xã Tam Hải sáng 8.8. Ảnh: NG.ĐOAN
 

7 giờ rưỡi sáng 8.8, hơn 100 đoàn thanh niên, cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ của huyện Núi Thành và xã Tam Hải, người dân thôn Thuận An, cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn Núi Thành đã tập trung về bãi Nồm triển khai thực hiện đợt đầu tiên của chiến dịch hành động thu gom, xử lý rác thải nhựa tại bãi biển Thuận An. Trước đó, vào ngày 24.7, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường đã đi khảo sát tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại bãi biển Tam Hải và chỉ đạo chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh, các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn chung tay hành động vì rác thải Tam Hải ngay trong tháng 8.2019.

Cùng tham gia thu gom rác thải nhựa đợt này có khoảng 10 phụ nữ thôn Thuận An làm nghề buôn bán nước giải khát cho du khách đến tham quan các danh thắng núi Bàn Than. Theo quan sát của chúng tôi, họ tham gia thu gom rác rất nhiệt tình. Hết dùng cuốc cào xới rác thải nhựa bị vùi lấp dưới cát, những người phụ nữ này không ngần ngại dùng cả đôi tay trần để giũ cát lấy rác thải nhựa cho vào bao tải chờ tập kết lên xe chuyên dụng của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam, chi nhánh Núi Thành. Tham gia nhặt rác, bà Bạch Thị Lan cho biết, rác thải nhựa từ các nơi theo dòng nước sông Trường Giang đổ về tấp lên bãi biển này. Hàng tuần chị em buôn bán nước giải khát đều vận động nhau thu gom rác thải nhựa tấp vào nhưng không xuể, bãi biển ngày càng nhiều rác hơn. “Năm nay du khách ít đi vì rác thải gây ô nhiễm. Họ tới một lần là sợ không tới nữa” - bà Lan chia sẻ. Đôi tay không ngừng giũ cát ra khỏi rác thải nhựa cho vào bao tải, bà Trần Thị Ánh tâm tình: “Hy vọng từ nay người dân địa phương thu gom rác thải xử lý tập trung chứ không vứt xuống biển nữa. Lần ni ra quân thu gom nhất định bãi biển sẽ không còn bị ô nhiễm như lâu nay. Chúng tôi buôn bán sẽ đông khách hơn và cũng mong Nhà nước có giải pháp khuyến khích mạnh mẽ việc không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tổ chức các cuộc vận động kêu gọi nói không với rác thải nhựa”.

Chỉ sau hơn một giờ ra quân, các lực lượng đã phối hợp thu gom hơn 10 tấn rác thải nhựa tại bãi biển Thuận An. Bãi biển phía sát chân núi Bàn Than đang dần sạch. Ông Đỗ Thế Cường - Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam, chi nhánh Núi Thành cho biết, đơn vị sử dụng 4 xe chuyên dụng lớn và nhỏ để vận chuyển rác thu gom được chở đi xử lý. Đơn vị còn điều một xe múc nhỏ trục vớt lượng lớn rác thải nhựa đã bị vùi lấp sâu dưới cát biển. Ước tính có khoảng 400 - 500 tấn rác thải sẽ được thu gom trong chiến dịch chung tay hành động vì rác thải Tam Hải trong tháng 8 này. Ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải tin tưởng, sau chiến dịch lần này bãi biển Thuận An sẽ không còn tình trạng ô nhiễm vì rác thải nhựa. Về lâu dài địa phương cũng đã xây dựng phương án thu gom rác thải trên địa bàn và đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Theo phương án này, bên cạnh tổ chức thu gom rác thải, vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định, việc tuyên truyền vận động người dân địa phương hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đồ nhựa dùng một lần gắn với phân loại rác thải tại nguồn sẽ được địa phương thực hiện thường xuyên, tạo nhận thức cùng chung tay bảo vệ môi trường biển địa phương để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Theo kế hoạch của UBND huyện Núi Thành, dự kiến sẽ có hơn 1.000 người (chia làm 4 đợt) tham gia thực hiện tổng vệ sinh bãi biển thôn Thuận An. Qua đó, kêu gọi các tổ chức, cộng đồng và mỗi cá nhân trên địa bàn phải có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ bờ biển và không xả rác thải - nhất là rác thải nhựa xuống biển.

TAGS

Thu gom, xử lý rác thải tại bãi biển Thuận An, xã đảo Tam Hải

VĂN PHIN |

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường tại buổi làm việc với UBND xã đảo Tam Hải vừa qua, UBND huyện Núi Thành vừa xây dựng và triển khai thực hiện chiến dịch thu gom, xử lý rác thải tại bờ biển Thuận An (xã đảo Tam Hải).