Hội An phát động giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần

Q.TUẤN |

(QNO) - Sáng nay 9.9, UBND TP.Hội An tổ chức lễ phát động "Cộng đồng giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần hướng đến xây dựng Hội An trở thành điểm đến xanh". Chương trình hưởng ứng ngày "Hội An nói không với túi ni lông" - ngày 9.9 hằng năm kể từ năm 2009.

Đại diện các bên liên quan thể hiện hành động chung tay tiết giảm rác thải nhựa dùng một lần. Ảnh: Q.T
Đại diện các bên liên quan thể hiện hành động chung tay tiết giảm rác thải nhựa dùng một lần. Ảnh: Q.T

Qua 13 năm phát động và triển khai, Hội An đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực trong việc kéo giảm phát thải nhựa dùng một lần và túi ni lông với sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng người dân và doanh nghiệp. Nhiều mô hình hay như: "Văn phòng xanh", "Ngôi nhà xanh", "Chi hội phụ nữ xách giỏ đi chợ"... được triển khai trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Dù vậy, số liệu thống kê năm 2021 cho thấy, tỷ lệ nhựa dùng một lần vẫn chiếm khoảng 23% tổng khối lượng rác thải phát sinh hằng ngày trên địa bàn thành phố. Thông qua lễ phát động, UBND TP.Hội An muốn lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa các hành động để tiết giảm việc sử dụng rác thải nhựa dùng một lần, hướng đến xây dựng Hội An trở thành điểm đến xanh, thành phố sinh thái - văn hóa - du lịch.

Thời gian qua, tại Hội An có nhiều mô hình hay kéo giảm phát thải nhựa dùng một lần. Ảnh: Q.T
Thời gian qua Hội An có nhiều mô hình hay kéo giảm phát thải nhựa dùng một lần. Ảnh: Q.T

Tại lễ phát động, Hội LHPN TP.Hội An tiếp tục đề ra các nhiệm vụ để thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong việc tiên phong tiết giảm rác thải nhựa dùng một lần và túi ni lông. Phường Minh An và phường Cẩm Phô cũng ra mắt 2 mô hình tổ phụ nữ giám sát cộng đồng "Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần"; Câu lạc bộ Phụ nữ vượt lên chính mình ở phường Cẩm Nam ra mắt mô hình tái chế rác thải tạo nguồn sinh kế.

Dịp này cũng diễn ra hội thi "Phụ nữ Hội An nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần" năm 2022 với nhiều tiết mục, sản phẩm sinh động, thiết thực.

TAGS

Hạn chế rác thải nhựa trong khu phố cổ Hội An

PHAN SƠN |

Để giảm thiểu và hướng đến nói không với rác thải nhựa dùng một lần cũng như xây dựng khu phố cổ trở thành điểm đến du lịch xanh, TP.Hội An đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Hội An ra mắt Tổ phụ nữ giám sát rác thải nhựa dùng một lần ở Cù Lao Chàm

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều 6.6, tại xã đảo Tân Hiệp, Hội LHPN thành phố Hội An tổ chức chương trình phát động “Nói không với rác thải nhựa dùng một lần” và ra mắt “Tổ phụ nữ giám sát cộng đồng nói không với rác thải nhựa dùng một lần tại Cù Lao Chàm”

Ngư dân Hội An cam kết giảm thiểu rác thải nhựa trên biển

MINH QUÂN |

(QNO) - Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5.6), sáng nay 30.5, tại bãi biển Cửa Đại, Hội Nông dân TP.Hội An phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Đại và Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm tổ chức lễ phát động “Nông dân Hội An quản lý rác thải nhựa bảo vệ môi trường đại dương”.

"Ngôi nhà xanh" giảm thiểu rác thải nhựa

YẾN NHI |

Thời gian qua, TP.Hội An triển khai lắp đặt những “ngôi nhà xanh” dùng để chứa các loại rác thải nhựa có thể tái chế ở 54 thôn, khối phố. Hoạt động này lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, xây dựng thành phố du lịch xanh.

Mô hình "thu gom rác thải nhựa, biến rác thành tiền" của phụ nữ Tân An

GIANG BIÊN-TRUNG THỰC |

(QNO) - Ngư cụ hư hỏng, rác thải nhựa... thay vì vứt bỏ trên biển thì giờ đây ngư dân Bình Minh thu gom về, phụ nữ sẽ phân loại tái chế rồi bán làm quỹ để giúp đỡ chị em hội viên khó khăn. Đây là mô hình "thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ, biến rác thành tiền" do Hội LHPN xã Bình Minh (Thăng Bình) thành lập với 25 thành viên là các chủ tàu mạnh chụp tại thôn Tân An.