Ký kết giảm rác thải trong doanh nghiệp du lịch tại Hội An

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng nay 30.9, UBND TP.Hội An và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cùng các bên liên quan tổ chức lễ ký kết và công bố “Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021 - 2023”.

Một đơn vị tại Hội An chia sẻ thông tin về các sản phẩm tái chế từ rác thải. Ảnh: Q.T
Một đơn vị tại Hội An chia sẻ thông tin về các sản phẩm tái chế từ rác thải. Ảnh: Q.T

Tại lễ ký kết, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam giới thiệu bối cảnh, khung hành động, mục tiêu cụ thể, lộ trình triển khai giai đoạn 2021 - 2023 và vai trò các bên liên quan. Theo lộ trình, đến năm 2023, nếu tình hình dịch Covid-19 sớm được kiểm soát ổn định, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp tại địa phương tham gia cam kết này, trong đó 50% là doanh nghiệp lớn.

“Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021 - 2023” nhằm khuyến khích sự tham gia sâu rộng hơn của cộng đồng doanh nghiệp du lịch trong việc giảm rác thải, ứng dụng kinh tế tuần hoàn để phục hồi sau dịch Covid-19, cũng như thể hiện sự cam kết của các bên liên quan trong việc hành động vì mục tiêu “Hội An - điểm đến xanh”.

Chương trình này nằm trong khuôn khổ chương trình đối tác chiến lược IUCN Việt Nam - Pro Việt Nam của IUCN (Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế) và dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp đại dương - LSPP” của Greenhub. UBND TP.Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và các doanh nghiệp tiên phong sẽ được nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước hỗ trợ về cơ chế, chính sách cũng như giải pháp kỹ thuật, tài chính.

Những năm gần đây, lượng rác thải phát sinh từ hoạt động thương mại, dịch vụ - du lịch chiếm khoảng 40% tổng số lượng rác thải hằng ngày của TP.Hội An. Trong đó, việc gia tăng phát thải, chủ yếu là rác thải hữu cơ, rác thải nhựa dùng một lần và túi ni lông chiếm đến 23% tổng lượng rác phát sinh.

TAGS

Hành động cho thông điệp “Quảng Nam - điểm đến xanh”

HÀ SẤU |

Tổng cục Du lịch đang tổ chức xây dựng bộ tiêu chí đánh giá về tăng trưởng xanh cho điểm đến du lịch ở Việt Nam. Tuy nhiên trước đó, ngành du lịch Quảng Nam đã tiếp cận khái niệm này và bước đầu chuyển đổi tích cực trong thời gian qua.