Nâng cao nhận thức và hiểu biết của cộng đồng về pháp luật bảo vệ động vật hoang dã

P.V - Đ.Y |

(QNO) - Từ ngày 21 đến ngày 27/12, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WF) phối hợp với Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh sao la Quảng Nam, Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi tổ chức 7 sự kiện truyền thông với chủ đề “Nguy cơ vi phạm pháp luật từ hoạt động săn, bắt, mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã”.

Hơn 200 người dân được tập huấn các thông tin liên quan đến buôn bán động vật hoang dã và biện pháp xử lý. Ảnh: Đ.Y
Hơn 200 người dân được tập huấn các thông tin liên quan đến buôn bán động vật hoang dã và biện pháp xử lý. Ảnh: Đ.Y

Hơn 200 người dân sinh sống tại 7 thôn vùng đệm của khu bảo tồn ở xã A Vương (Tây Giang) và xã Phước Ninh (Nông Sơn) được cán bộ kỹ thuật của ban quản lý các khu bảo tồn, kiểm lâm và nhóm bảo tồn cộng đồng phân tích và chia sẻ hiểu biết liên quan về các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ động vật hoang dã; biện pháp xử lý qua những tình huống sát với thực tế địa phương.

Quảng Nam là một trong những địa phương có đa dạng sinh học cao nhất ở Việt Nam. Đây là nơi sinh sống của một số loài động vật đặc hữu đang gặp nguy cấp cần bảo vệ nghiêm ngặt như voi, sao la, vọoc chà vá chân nâu, vọoc chà vá chân xám. Tuy nhiên, tình trạng săn, bắt, mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp ở Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng còn diễn biến phức tạp, dẫn tới gia tăng nguy cơ suy giảm và tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng sinh thái.

Người dân được hướng dẫn xử lý các tình huống có thể xảy ra liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã. Ảnh: Đ.Y
Người dân được hướng dẫn xử lý các tình huống có thể xảy ra liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã. Ảnh: Đ.Y

Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học hiện đang được Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) phối hợp với Bộ NN&PTNT, Ban quản lý dự án tỉnh và các khu bảo tồn, vườn quốc gia tại Quảng Nam triển khai các hoạt động tổng thể để khuyến khích các sáng kiến và tăng cường sự tham gia của người dân trong việc quản lý và bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học một cách hiệu quả.

TAGS

Phước Sơn: Phát hiện 2 tụ điểm tàng trữ trái phép động vật hoang dã

H.N |

(QNO) - Tại hiện trường, các lực lượng đã phát hiện và bắt giữ 83,5kg động vật hoang dã gồm chồn, sóc, nhím, thỏ.