Trách nhiệm với rác thải

XUÂN TRƯỜNG |

TP.Tam Kỳ đang tích cực triển khai các giải pháp tuyên truyền người dân có trách nhiệm hơn với rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn.

Phường Trường Xuân xây dựng các bảng quy định cấm đổ rác dọc tuyến đường Điện Biên Phủ. Ảnh: X.T
Phường Trường Xuân xây dựng các bảng quy định cấm đổ rác dọc tuyến đường Điện Biên Phủ. Ảnh: X.T
 Trước thực trạng người dân xả rác thải sinh hoạt bừa bãi trên địa bàn, mới đây UBND phường Trường Xuân đã xây dựng 20 bảng cấm đổ rác thải không đúng nơi quy định. Trong đó, có 15 bảng được đặt dọc tuyến đường Điện Biên Phủ qua địa bàn và 5 bảng tại 5 khối phố. Nội dung các bảng nêu lên việc cấm và mức xử phạt đối với các trường hợp đổ rác thải không đúng nơi quy định. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Phú - Phó Chủ tịch UBND phường Trường Xuân cho biết: “Xây dựng các bảng quy định cấm đổ rác là để tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân không xả rác tại các điểm có bảng cấm thì lại tập kết rác tại các điểm khác, mà theo lý giải của chị Nguyễn Thị Phi - người dân ở khối phố Xuân Nam, phường Trường Xuân là “Cấm chỗ này thì phải xây dựng các điểm đổ rác tập trung khác cho người dân chứ chúng tôi biết đổ rác ở đâu”.

Ông Dương Văn Phú còn cho rằng, hiện nay xe rác của Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam thực hiện việc thu gom rác thải tại địa phương trực tiếp đến các hộ gia đình. Tuy nhiên xe rác không thể đến từng nhà để thu gom hết được. Do vậy cần có những điểm thu gom rác thải tập trung để người dân bỏ rác. Nhưng phải đặt các điểm này ở đâu là điều gây đau đầu. Như chuyện tại khối phố Xuân Tây (phường Trường Xuân) đã từng có một địa điểm thu gom rác thải được xây dựng, nhưng khi Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam không thu gom rác kịp đã dẫn đến tình trạng ùn ứ gây hôi thối, người dân không chịu nổi, cuối cùng phải bỏ điểm thu gom này. Anh Ca Văn Kết - người dân khối phố Xuân Tây cho biết: “Chúng tôi rất mong có một điểm gom rác đúng quy định nhưng phải ở xa khu dân cư để tránh tình trạng hôi thối ảnh hưởng đến người dân”.

Trong khi đó, tại xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ), mặc dù địa bàn có 3 điểm tập kết rác thải được xây dựng cách xa các khu dân cư nhưng nếu như việc thu gom rác thải không được thực hiện thường xuyên thì tình trạng ô nhiễm, hôi thối đến nhà dân là không thể tránh khỏi. Như điểm tập kết rác thải dưới chân cầu cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tại thôn 2 (xã Tam Ngọc). Điểm tập kết này xa khu dân cư trên 100m nhưng trong 2 tháng qua khi có sự cố thu gom xử lý rác thải thì điểm này vẫn bị ô nhiễm ảnh hưởng đến người dân. “Hiện nay, việc thu gom rác thải đã hoạt động trở lại bình thường nên chúng tôi cũng yên tâm. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng cần duy trì và tiếp tục thu gom rác thải thường xuyên hơn không để xảy ra tình trạng như trước” - bà Nguyễn Thị Sơn, người dân thôn 2 xã Tam Ngọc nói.

Mặc dù việc thu gom rác thải của Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam đã hoạt động trở lại bình thường nhưng người dân cần nhận thức và trách nhiệm hơn với việc xả rác thải của mình. Như câu chuyện ùn ứ rác thải tại khối phố Xuân Tây (phường Trường Xuân). Nhiều người dân nơi đây cho biết, ngoài việc điểm tập kết rác thải này quá gần với khu dân cư còn xảy ra tình trạng các hộ dân ở nơi khác cũng đến đây vứt rác, xác động vật. Do vậy, ngoài những nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc thu gom và xử lý rác thải, mỗi người dân phải bỏ rác đúng nơi quy định và có giải pháp phân loại rác thải tại nhà mình để giảm bớt lượng rác thải trước khi xả ra môi trường, giảm áp lực cho đơn vị thu gom.

TAGS