(QNO) - Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Những loại rau thông thường được trồng, chăm sóc kỹ lưỡng cho ra những sản phẩm tươi ngon để chế biến cho bữa cơm ấm nồng. Ấy thế mà có những loại rau được trồng làm bờ rào, phên giậu không ngờ lại cho ra các món ăn được xem là "mĩ vị nhân gian", chỉ ăn một lần là ghiền.
Rau sen – thơm ngát ngọt ngào
Rau sen là loại rau đặc hữu của làng Đại Bình, huyện Nông Sơn. Loài rau được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Đặc biệt đây là loại rau được trồng để làm hàng rào vì không cần chăm bón gì nhiều, lại cho màu xanh ngọc đẹp mắt nên các gia đình nơi đây dùng để làm hàng rào.
Ấy thế mà loại rau này lại cho hương vị vô cùng thơm ngon. Ngọn rau xanh ngọc mơn mởn, mềm mướt này khi nấu lên cho mùi thơm thanh nhẹ độc đáo, lại mang vị ngọt đậm đà. Mỗi khi nấu canh hay luộc hoặc xào thì nức cả gian bếp. Những cọng rau mềm mượt lại ngọt vị khi đã thưởng thức đều để lại dư vị thơm ngon không thể nào quên được.
Rau sắn chế biến được nhiều món ngon
Sắn – cũng là loài cây quen thuộc được trồng làm hàng rào để ngăn gà vịt vào phá những đám rau. Khi ngọn sắn đã vươn cao, cầm rổ ra hàng rào trước ngõ hái những ngọn rau sắn non mỡ màng, nhựa tươi ứa ra đầu ngọn. Rồi như một công thức chế biến đã thành thói quen, những bà mẹ quê dùng tay vò nát rổ rau để sắn tiết ra nhựa, nhanh chua và ăn mềm hơn, đậm đà hơn.
Rau sắn được cho vào những chiếc lu sành để muối chua. Sau khi đủ chua, rau chín do lên men thành màu vàng nâu thì đem ra rửa sạch vắt ráo. Chỉ cần trộn với ít gia vị, vài tép tỏi, ít hạt tiêu là đã có món gỏi đơn giản lại hao cơm cho ngày đông lạnh giá.
Rau sắn còn có thể luộc nhừ, vắt khô rồi chấm với muối mè ăn cơm hằng ngày. Đặc biệt rau sắn muối chua còn thơm ngon khi nấu canh sườn. Điểm đặc trưng của của canh này là càng hầm mềm nhừ càng ngon. Bởi bao nhiêu vị ngọt tự nhiên từ sườn sẽ ngấm vào rau sắn và ngược lại, vị chua từ rau sắn ngấm vào sườn thêm cân bằng vị. Rau sắn chua nhẹ hòa quyện cùng sườn mềm ngọt, dậy mùi thơm ngai ngái.
Mâm cơm quê dù có nhiều món ngon nhưng ai nếu đã thử những món từ loài rau bờ rào này khi thì lại lạ miệng ngon cơm hơn nhiều.
Món ngon rau dâm bụt
Hoa dâm bụt khá quen thuộc với nhiều người, ngày nay vẫn được trồng làm cảnh ở nhiều nơi, nhưng ít ai biết lá dâm bụt có thể nấu thành món ăn ngon. Thế nhưng muốn lấy lá dâm bụt để nấu ăn lại khá khó, ngoài chợ cũng không bán loại rau này. Chỉ có những nhà trồng hàng dâm bụt làm bờ rào hay lấy hoa làm đẹp thì mới có thể được thưởng thức món ăn đặc biệt này.
Dâm bụt ngon nhất khi nấu canh cua, canh cua rau dâm bụt ăn có vị như canh cua rau đay hay mồng tơi nhưng lại thơm, ngọt và mát, lá rau mềm, cảm giác như tan ngay nơi đầu lưỡi.
Trong ký ức của những người khi đã thưởng thức món canh này thì mỗi khi nắng hè oi ả tìm về ăn canh cua nấu rau dâm bụt thanh mát quả thật là một trải nghiệm thú vị.
Những loài cây quê kiểng không chỉ được trồng để làm bờ rào, để làm ranh giữa các khu vườn nhỏ quê mình, nó còn chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn lại thanh sạch khi không bao giờ dùng phân, thuốc bảo vệ thực vật.