Những trải nghiệm tuyệt vời từ những món ăn dân dã của các vùng miền Việt Nam, đặc biệt trong đó có Quảng Nam đã thôi thúc nữ phóng viên người Mỹ Marge Perry giới thiệu nét ẩm thực độc đáo này đến bạn bè quốc tế.
Marge Perry là phóng viên chuyên trách lĩnh vực thực phẩm - sức khỏe và dinh dưỡng của các báo Newsday, The New York Times và The Record. Theo Marge Perry, ngoài giá trị dinh dưỡng, từng món ăn đều có những nét văn hóa rất riêng của từng vùng, từng quốc gia, dân tộc. Người chế biến có thể gửi gắm, sẻ chia tình cảm với mọi người qua từng món ăn hay qua cách nêm nếm gia vị. Và đấy chính là điều khiến chị đam mê khám phá và giới thiệu đặc sản của các quốc gia.
“Bén duyên” đặc sản Việt
Là phóng viên “toàn cầu”, Marge Perry đã đọc nhiều tài liệu, đi đến nhiều nơi, thưởng thức đặc sản của các quốc gia, khu vực. Nhưng khi nếm thử món phở Việt lần đầu tiên cách đây vài năm tại một nhà hàng của người Việt ở tiểu bang New Jersey (Mỹ) - nơi chị đang sinh sống, ngay lập tức Marge Perry bị mê hoặc. Trước đó, qua sách báo, chị đã biết đến đất nước và con người Việt Nam, đã tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam nhưng không ngờ, phở Việt lại hấp dẫn đến vậy.
Bài viết về món ăn Việt của Marge Perry trên các báo ở Mỹ. |
Từ phở, chị bắt đầu hành trình khám phá món Việt và càng lúc càng đam mê. Để rồi từ đó, những món ăn Việt lần lượt xuất hiện trên các tờ báo uy tín ở Mỹ như Newsday, The New York Times và The Record. Marge Perry miêu tả chi tiết về cách chế biến những món ăn Việt cứ như chị là đầu bếp Tây nấu món Việt chính hiệu vậy. Trong một bài giới thiệu về phở của Marge Perry trên www.westchestermagazine.com vào tháng 9.2013 có đoạn: “Phở được xem như món ăn thiên đường trên đất Tây phương. Chúng tôi được thưởng thức món này tại một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất ở New Jersey (Mỹ). Một tô phở nóng với miếng ức gà hay một lát bò mỏng cũng làm hài lòng người thưởng thức. Phở để lại hương vị rất riêng mà ít ai có thể quên nếu đã một lần thưởng thức...”.
Có thể nói, sức hút từ ẩm thực Việt đưa Marge Perry đến quyết định đặt chân đến Việt Nam vào đầu năm 2013. Thời gian này, Marge Perry nhận ra rằng thưởng thức món ăn Việt ở Mỹ khác với món Việt ở Việt Nam, đặc biệt là các loại rau gia vị như hành, ngò... có mùi vị tương đối khác so với ở Mỹ, nhưng ở đâu cũng ngon tuyệt vời. Marge Perry giới thiệu về món ăn Việt trên tờ Newsday ngay sau khi trở về từ Việt Nam: “Món ăn Việt không những hấp dẫn, lôi cuốn tôi bởi giá trị dinh dưỡng của nó mà còn cho tôi những hương vị ngọt ngào, chua cay rất riêng của từng vùng miền, từ bún bò Huế, bánh nậm, bánh lọc Huế đến bún chả, phở Hà Nội... và nhất là đặc sản mì Quảng của Quảng Nam”.
Sự “mê hoặc” của món Quảng
“Năm tới, gia đình tôi lại sẽ làm một hành trình xuyên Việt và dĩ nhiên, những đặc sản Hội An, đặc sản Quảng Nam là những thứ mà chúng tôi không thể bỏ qua bởi món ăn Quảng nói riêng và món ăn Việt Nam nói chung đã lôi cuốn tôi mất rồi...” (Marge Perry - phóng viên ẩm thực người Mỹ) |
Trong hành trình xuyên Việt của mình, Marge Perry đã bị phố cổ Hội An níu chân. Marge Perry chia sẻ: “Trong chuyến này, Hội An là một trong những điểm dừng chân để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất và tôi cũng lưu lại nơi đây dài ngày nhất. Phố cổ Hội An quyến rũ tôi không chỉ bởi đây là di sản văn hóa thế giới mà còn ở cách bán hàng dân dã, thân thiện và chân tình của người dân. Là một phóng viên phụ trách lĩnh vực ẩm thực, Hội An khiến tôi muốn khám phá bởi nơi đây nhiều nhà hàng với các món ăn tuyệt vời mang dấu ấn văn hóa và tâm hồn của người dân Quảng Nam. Từ bánh xèo, hoành thánh, cao lầu, bánh bao vạc, bánh ít lá gai và đặc biệt là mì Quảng..., mỗi món đều có một đặc trưng. Hội An còn hấp dẫn tôi bởi ẩm thực đường phố và những người bán hàng rong...”.
Khi được hỏi cảm nhận về mì Quảng - món ăn được xác lập kỷ lục châu Á năm 2013, Marge Perry cho biết: “Rất tuyệt! Thú thật, tôi đã bị mì Quảng mê hoặc ngay trong lần thưởng thức đầu tiên. Sau đó, trong thời gian ở Quảng Nam, hầu như ngày nào tôi cũng ăn mì Quảng mà vẫn không thấy chán”. Chị còn nói thêm, ẩm thực miền Trung - Việt Nam “rất có chiều sâu”, mang đậm bản sắc của một vùng đất đầy nắng gió khắc nghiệt. “Tôi nghĩ bất cứ du khách nào đến đây cũng cảm nhận tình cảm ấm áp của người dân qua cách mà họ chế biến những món ăn đậm đà, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, thú vị. Với tôi, cao lầu và mì Quảng cũng đều là những sợi dài ăn với tôm thịt nhưng mì Quảng thì “rất Quảng Nam” trong khi cao lầu lại “rất Hội An” - Marge Perry nhận xét.
KIM OANH - CHÂU NỮ