(QNO) - Nghiên cứu cho thấy một nắm quả óc chó hằng ngày có thể ngăn ngừa các bệnh mạn tính, giúp kéo dài tuổi thọ.
Quả óc chó còn có thể đóng vai trò quan trọng đối với tim mạch, não bộ và quá trình lão hóa khỏe mạnh.
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, và một trong những điều tác động mạnh nhất là chế độ ăn uống.
Theo nghiên cứu được chia sẻ bởi California Walnuts (Mỹ), ăn quả óc chó như bữa ăn vặt hằng ngày là cách đã được khoa học chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, theo tờ Express.
Từ nghiên cứu mang tên Rủi ro mắc bệnh động mạch vành ở người trẻ (CARDIA), các nhà khoa học đã xem xét 20 năm lịch sử chế độ ăn uống và 30 năm đo lường thể chất và lâm sàng của hơn 3.300 người.
Kết quả đã nhận thấy những người ăn quả óc chó từ tuổi rất trẻ có khả năng hoạt động thể chất nhiều hơn, có chế độ ăn uống chất lượng cao hơn và ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn khi về già.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Lyn Steffen, từ Đại học Minnesota (Mỹ), cho biết: Những người ăn quả óc chó cũng có chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn, đặc biệt là những người bắt đầu ăn quả óc chó từ khi còn trẻ cho đến tuổi trung niên.
Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Nutrition, Metabolism, and Cardiovascular Diseases, các tác giả cho rằng có thể nhờ quả óc chó có sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng và tác dụng của chúng đối với sức khỏe.
Sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu CARDIA, các nhà khoa học đã so sánh dữ liệu của 3.000 người được phân loại là "tiêu thụ quả óc chó", "tiêu thụ hạt khác" hoặc "không tiêu thụ hạt".
Lượng quả óc chó tiêu thụ trung bình trong quá trình nghiên cứu là khoảng 21 gram mỗi ngày, trong khi những người tiêu thụ hạt khác tiệu thụ khoảng 42,5 gram mỗi ngày.
Nói chung, kết quả ở người tiêu thụ quả óc chó so với các nhóm khác có những điểm vượt trội sau: Hoạt động thể chất cao hơn; Ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn; Tăng cân ít hơn và ít bị béo phì hơn; Mức đường huyết lúc đói thấp hơn đáng kể; Chỉ số khối cơ thể thấp hơn; Vòng eo nhỏ hơn; Huyết áp thấp hơn; Mức chất béo trung tính triglycerid thấp hơn, theo Express.
Đây là tất cả các yếu tố làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiến sĩ Steffan cho biết: Người tiêu thụ quả óc chó ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn so với các nhóm khác.
Sự thay đổi đáng ngạc nhiên, lành mạnh trong mô hình ăn uống tổng thể ở người tiêu thụ quả óc chó cho thấy quả óc chó có thể đóng vai trò là cầu nối giúp hình thành thói quen lối sống và dinh dưỡng lành mạnh trong suốt cuộc đời.
Nghiên cứu kết luận: Tiêu thụ quả óc chó và các loại hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo Express.
Kết quả ủng hộ Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ giai đoạn 2020 - 2025 khuyến khích tiêu thụ nhiều nguồn protein khác nhau, bao gồm các loại hạt và thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo khác, gồm cả chất béo từ các loại hạt và dầu ô liu.
Quả óc chó chứa nhiều axit alpha-linolenic thiết yếu - đóng vai trò đối với sức khỏe tim mạch, sức khỏe não bộ và quá trình lão hóa lành mạnh.
Để tiêu thụ quá mức, các chuyên gia khuyên nên ăn tối đa 30 gram - khoảng 14 miếng. Lượng này chứa 4,4 gram protein và 1,4 gram chất xơ.
Ngoài ra, quả óc chó còn chứa nhiều vitamin E, magiê, vitamin B6, folate và kali, thiamin, kẽm, axit pantothenic và sắt.