Cá cơm đánh bắt gần bờ còn tươi rói, được hấp chín và phơi khô. Mùa phơi cá cơm ở thôn An Lương (xã Duy Hải, Duy Xuyên) tạo việc làm cho hàng chục người lao động với mức thu nhập ổn định.
Tháng Tư, tiết trời nắng ráo, hàng chục phụ nữ ở thôn An Lương lại tất bật với nghề phơi cá cơm than, để cho ra những con cá thơm ngon, đẹp mắt cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước.
Bà Đinh Thị Nhánh (xã Duy Nghĩa) cùng với khoảng 10 nhân công khác đang phơi cá cơm dọc bờ kè cảng cá An Lương. Bà Nhánh cho biết, mỗi ngày bà bắt đầu công việc từ lúc 5 giờ sáng đến 18 giờ chiều. Tiền công được chủ cơ sở chi trả 30 nghìn đồng/giờ, thu nhập bình quân của mỗi nhân công khoảng 300 - 400 nghìn đồng/ngày.
“Nghề này không nặng nhọc lắm, nhưng phải chịu khó dang nắng vì phải lật trở cá cho nhanh khô và thu gom vào kho. Cũng nhờ công việc phơi cá này mà tôi và các phụ nữ khác có thêm đồng ra đồng vào” – bà Nhánh nói.
Bà Tạ Thị Hiệp (thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa) - chủ vựa cá cơm cho biết, mùa phơi cá cơm than diễn ra từ tháng Giêng đến tháng Chín (Âm lịch). Mỗi ngày cơ sở của bà hấp và phơi khoảng 15 - 20 tấn cá.
Số cá này được bà thu mua của các chủ tàu thuyền đánh bắt trên biển với giá 15 nghìn đồng/kg. Sau khi cá cơm phơi khô sẽ được bán ra với giá 65 - 75 nghìn đồng/kg. Thị trường tiêu thụ cá cơm khô chủ yếu ở Trung Quốc, Đài Loan...