Sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng đặc dụng trên đỉnh núi Ngọc Linh (xã Trà Linh, Nam Trà My).
Trước đây, sâm được trồng theo cách tạo thành từng luống xuôi theo sườn núi, bốn phía dùng thân cây gỗ hoặc ván thưng lại để tránh xói lở, phía trong là đất mùn. Trên mỗi luống, cây cách cây, hàng cách hàng từ 30 - 40cm. Đây là cách trồng gần giống với cây sâm mọc trong tự nhiên.
Những năm gần đây, suốt dãy Ngọc Linh xuất hiện sương muối, mưa nhiều, sâu bệnh, thối củ, chuột ăn… gây thiệt hại lớn cho các vườn sâm. Vì vậy, ngoài cách trồng cũ, người dân thử nghiệm nhiều cách mới để hạn chế hư hại sâm và cho năng suất cao hơn. Để ngăn chuột, thú ăn sâm, người dân dùng tôn, ni lông, bạt vây xung quanh. Nhiều người cho đất mùn vào thùng xốp, rổ nhựa rồi trồng sâm để giúp thoát nước nhanh, tránh bị thối củ. Bà con còn trồng sâm trong hốc đá, gốc cây, làm nhà ngăn nước mưa đổ vào cây sâm...