Nằm ở địa chỉ 441 Ông Ích Khiêm (Đà Nẵng), quán mỳ Quảng ếch Trang đã trở thành địa chỉ thú vị của du khách mỗi khi du lịch đến Đà Nẵng.
Nguyên liệu chính của mỳ Quảng quán Trang là ếch đồng chặt miếng to, được chế biến theo công thức khác biệt từ ướp thịt, phi hành đến nuôi lửa, pha gia vị. Riêng trong cách thức ăn, không chỉ bỏ mỳ vào trong tô lớn, có sẵn rau và nước dùng theo kiểu truyền thống, tùy đối tượng khách quán có thể “dọn” mỳ trên một cái mẹt bằng tre nhỏ, với 4 phần cân đối gồm rau, mỳ, bánh tráng, và hũ nước nhưn. Với lối bài trí này, người ăn có thể tùy chọn lượng rau vừa đủ, lượng mỳ hợp lý và nước dùng để thưởng thức một tô mỳQuảng đặc sắc theo khẩu vị của mình. Ngoài ra, bên cạnh các gia vị phụ kèm như bắp chuối, cải non, mùi tàu, rau quế, húng, ớt xanh... được chọn lọc kỹ càng thì sợi mỳ cũng được xắt vừa phải, mềm mại cùng độ dai và vị ngọt của thịt ếch đồng đã làm cho món ăn vừa đậm đà, vừa tinh tế....
Một phần mỳ Quảng ếch quán Trang Đà Nẵng. |
Theo giới thiệu, món mỳ ếch ban đầu có xuất xứ từ vùng Ái Nghĩa, Đại Lộc, trải qua thời gian đến nay hầu như không còn nhiều người nấu, riêng một số vùng quê khác ở Quảng Nam khái niệm mỳ ếch thậm chí vẫn chưa từng được nghe đến. Để có tô mỳ ếch ngon, ngoài những nguyên liệu cơ bản như rau sống, gia vị, sợi mỳ… thì việc chế biến nồi nhưn đòi hỏi khá kỳ công. Thịt ếch làm sạch được xắt thành miếng, tẩm ướp các loại gia vị hành, sả, tỏi, nước mắm, bột ngọt, muối, ớt... sau đó mới khử dầu phụng phi hành tím, tỏi, nghệ tươi băm nhỏ và cho ếch vào xào chừng vài phút để thấm gia vị. Khi thịt ếch chín thì tiếp tục cho thơm, cà chua vào xào cùng rồi đổ thêm nước sôi, chờ sôi thêm một lúc thì cắt hành khúc bỏ vào nồi, tắt bếp. Đó là cách chế biến truyền thống thông thường. Còn với quán mỳ Quảng ếch Trang thì có những bí quyết riêng và chính điều này đã giúp quán từ khi hoạt động đến nay luôn đông đảo thực khách. Nên sẽ không ngoa khi nói rằng, nếu mỳ Quảng ếch là một biến tấu thông minh của người xứ Quảng thì qua bếp Trang đã giúp nâng tầm món đặc sản này thành một thương hiệu với hương vị riêng biệt khó lẫn lộn những món ăn khác. Dù bảng giá 30 nghìn đồng/tô không phải là… dễ chịu với nhiều người, nhưng bạn cũng nên ghé thử một lần khi đến Đà Nẵng.
GIA KHANG