Mỳ sợi sấy khô Đại Nghĩa

HOÀNG LIÊN 18/04/2023 06:48

Người dân huyện Đại Lộc nói riêng và Quảng Nam nói chung đã quá quen thuộc với các loại thực phẩm được chế biến từ bột gạo như bánh tráng, bún, mì, phở, bánh canh… Ngoài các thức dân dã, truyền thống trên còn có sợi mỳ sấy khô đã góp phần làm phong phú thêm danh mục món ăn đặc sản vùng miền.

Sản phẩm mỳ sợi Đại Nghĩa thuộc cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Hoàng Việt và cộng sự đang nỗ lực hoàn thiện để được công nhận sản phẩm OCOP năm 2023. Ảnh: H.LIÊN
Sản phẩm mỳ sợi Đại Nghĩa thuộc cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Hoàng Việt và cộng sự đang nỗ lực hoàn thiện để được công nhận sản phẩm OCOP năm 2023. Ảnh: H.LIÊN

Các nguồn thực phẩm như bún, mì, phở, bánh canh... vốn là những món ăn ngon nhưng không để lâu được mà chỉ có thể chế biến ngay trong ngày và ngay khi sản xuất. Vì thực tế đó, các sản phẩm sợi bún khô, sợi mỳ khô ra đời với các phương pháp sấy khô đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lại sử dụng tiện lợi, nhanh chóng.

Bên cạnh sợi mỳ Quảng tươi để chế biến món mỳ Quảng, người dân xã Đại Nghĩa (Đại Lộc) đã nghĩ ra cách sấy mỳ để tạo sản phẩm mỳ sợi khô, giúp bảo quản thức ăn lâu hơn, ngon hơn và có thể chế biến thêm nhiều món đa dạng, đặc trưng hơn.

Hơn 1 năm qua, cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Hoàng Việt (SN 1989) cùng những người bạn (đóng tại xã Đại Nghĩa) đã sản xuất được sản phẩm mì sợi sấy khô, góp phần làm phong phú, đa dạng thêm cho danh mục đặc sản vùng miền.

Nguyên liệu để làm mỳ sợi sấy khô là hạt gạo xiệc, được sản xuất trên cánh đồng Đại Nghĩa có hàm lượng tinh bột lớn, cho sản phẩm sợi mỳ trong, dẻo khi được chế biến.

Theo anh Nguyễn Hoàng Việt và cộng sự, để chế biến được mỳ sợi sấy khô, đầu tiên gạo được đổ vào bồn để vo, ngâm, rồi xay thành bột mịn. Bột tiếp tục được đẩy lên băng chuyền tráng mỳ, tiếp đó mỳ ướt được xắt thành những sợi nhỏ, đều, tiếp tục được đưa qua bộ phận sấy khô vừa phải, làm sợi mỳ khô vừa, săn đều với độ giòn vừa phải.

Với cách thức sấy truyền thống, sợi mỳ Quảng tươi được người sản xuất sấy bằng than hồng hoặc phơi sấy trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, thì cơ sở sản xuất của anh Việt đã lựa chọn công nghệ sấy calorifer cho sản phẩm sạch và an toàn. Quá trình sản xuất hoàn toàn khép kín nhằm giữ hương vị thơm ngon của gạo khi được hấp chín và sấy khô.

“Với sản phẩm sợi mỳ sấy khô, chỉ mất vài phút chế biến ngay với nước sôi 100oC. Có thể ăn riêng hoặc có thể bỏ vào tô mỳ sợi các loại nhưn đã xào sẵn khác nhau tuỳ theo khẩu vị của người dùng như thịt bò thái lát, bò viên, tôm viên, tôm luộc, trứng... rắt lên trên ít hành ngò xắt nhỏ, cho tô mỳ sợi thơm ngon, nước cũng trong, đậm đà, sạch và an toàn” - anh Việt nói.

Ngoài chế biến trong tô kèm nước sôi, thêm gia vị, thêm nhưn theo kiểu ăn của sợi phở hay bánh canh, bún khô, sợi mỳ khô có thể chế biến món mỳ xào với hành tây, đậu tây xắt mỏng hoặc xào với thịt gà, thêm gia vị cho sợi mỳ đậm đà, vừa có vị dai nhẹ, dẻo của sợi mỳ, có vị ngọt bùi của tinh bột gạo, có thể ăn riêng hoặc ăn với cơm.

Sản phẩm mỳ sợi sấy khô Đại Nghĩa mang thương hiệu BADALOC có chất lượng tốt, bao bì, mẫu mã được thiết kế đẹp mắt, thân thiện, chuyên nghiệp, được thị trường ưa chuộng, dù mới tiếp cận thị trường chưa lâu.

Mỳ sợi Đại Nghĩa đã được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện năm 2022. Dự án “Mỳ sợi sấy khô theo công nghệ Calorifer” của anh Nguyễn Hoàng Việt đã đoạt giải Nhất ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp huyện năm 2022.

Anh Nguyễn Hoàng Việt đang trên đà hướng tới hoàn thiện các công đoạn, quy trình sản xuất sản phẩm để đưa sản phẩm sợi mỳ sấy khô, đứa con tinh thần của mình tham gia dự thi chương trình OCOP cấp huyện và cấp tỉnh trong năm 2023.

Khi được công nhận là sản phẩm OCOP, sợi mỳ sấy khô Đại Nghĩa sẽ góp phần tạo thêm một sản phẩm đặc hữu cho vùng đất Đại Nghĩa nói riêng và Đại Lộc nói chung.

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Mỳ sợi sấy khô Đại Nghĩa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO