Nam Trà My bồi dưỡng kiến thức về phòng chống thiên tai

PHÚ VĂN 29/09/2021 07:17

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét… diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn vùng cao Nam Trà My. Để ứng phó với tình trạng này, bên cạnh sắp xếp dân cư về nơi an toàn, công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong nhân dân cũng được chính quyền quan tâm thực hiện thường xuyên.

Sau buổi tập huấn, người dân tự thuyết trình về kế hoạch phòng chống thiên tai. Ảnh: P.V
Sau buổi tập huấn, người dân tự thuyết trình về kế hoạch phòng chống thiên tai. Ảnh: P.V

Tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 2 (xã Trà Mai, Nam Trà My), hơn 50 học viên là đại diện cho các hộ dân có mặt đông đủ để tham gia lớp tập huấn do chính cán bộ xã đứng lớp.

Sau thời gian dài sống chung với nguy cơ lũ quét, sạt lở, đây là lần đầu tiên người dân địa phương được tìm hiểu các kiến thức về thiên tai cũng như biện pháp ứng phó, ai nấy đều hứng khởi.

Anh Hồ Thanh Triều (thôn 2, xã Trà Mai) chia sẻ, khác với những thông tin qua ti vi hay báo đài, những buổi tập huấn như thế này rất thiết thực và hiệu quả.

“Những nội dung tại buổi tập huấn như công tác di dời đến nơi an toàn, bà con hỗ trợ lẫn nhau, báo cáo chính quyền địa phương tiếp cận nơi xảy ra sạt lở… được truyền đạt cụ thể cho từng tình huống thiên tai khác nhau, qua đó giúp bà con nắm rõ các biện pháp ứng phó khi có bão, lũ xảy ra” – anh Triều nói.

Ông Hồ Văn Lân – Phó Chủ tịch HĐND xã Trà Mai cho biết, đây là năm đầu tiên xã tổ chức tập huấn phòng chống thiên tai cho người dân, nội dung tập huấn được thể hiện sinh động qua những hình ảnh cũng như dẫn chứng, ví dụ cụ thể, giúp người dân dễ dàng tiếp thu và nắm bắt.

Còn tại xã Trà Nam, Đoàn xã cũng phối hợp với Hôi Chữ thập đỏ huyện tổ chức tập huấn cho đồng bào Xê đăng ngay tại nóc Tắc Vinh (thôn 1), nơi được đánh giá nằm trong vùng nguy cơ cao mỗi khi thiên tai xảy ra.

Chị Phạm Thị Thuyền – Bí thư Đoàn xã Trà Nam cho hay: “Lớp tập huấn giúp đoàn viên thanh niên cũng như người dân  trong xã nâng cao nhận thức, cảnh giác trong việc phòng chống thiên tai. Sau lớp tập huấn, mỗi đoàn viên thanh niên và người dân phải lập được kế hoạch phòng chống thiên tai và giảm nhẹ rủi ro cho hộ gia đình mình”.

Với đặc thù địa hình núi cao, dân cư phân bố rải rác, nên công tác phòng chống thiên tai tại Nam Trà My gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tiếp cận cứu hộ cứu nạn mất rất nhiều thời gian do đường sá bị sạt lở, chia cắt. Chính vì thế, việc trang bị kiến thức giúp người dân chủ động trong mùa mưa bão là hoạt động hết sức quan trọng và cần thiết, góp phần nâng cao vai trò, hiệu quả của lực lượng tại chỗ.

Ông Trần Văn Mẫn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, huyện xác định lấy phương châm “4 tại chỗ” làm nòng cốt, trong đó phát huy tối đa khả năng của lực lượng tại chỗ. Các lớp tấp huấn tại hiện trường sẽ giúp người dân chủ động hơn, từ đó giúp họ nâng cao nhận thức, cảnh giác hơn trong các tình huống thiên tai, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là về con người.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Nam Trà My bồi dưỡng kiến thức về phòng chống thiên tai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO