(QNO) - Ngày 18.8, Sở Công thương phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thuộc phạm vi quản lý ngành công thương.
Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG |
Hiện nay, các vấn đề về VSATTP được nhiều người quan tâm như tình trạng sử dụng hóa chất trong sản xuất rượu; sử dụng chất cấm trong thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản); tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi… Tuy nhiên, việc nâng cao cảnh giác cũng như kiến thức về những vấn đề này còn rất thấp.
Chính vì vậy, tại buổi tập huấn, chuyên gia của Viện Pasteur Nha Trang đã hướng dẫn những kiến thức thực hành bảo đảm VSATTP; hướng dẫn một số văn bản pháp luật về lấy mẫu thực phẩm theo Thông tư 14/2011/TT-BYT và các văn bản pháp luật liên quan (các yêu cầu trong lấy mẫu thực phẩm, các bước lấy mẫu, chuẩn bị, phương án, phương pháp lấy mẫu, kỹ thuật lấy mẫu kiểm tra vi sinh vật…); hướng dẫn test nhanh thực phẩm. Ngoài ra, các học viên cũng được hướng dẫn công tác thẩm định cấp phép cho cơ sở sản xuất thực phẩm, nhận diện vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
NGUYỄN DƯƠNG