Ngày 28.12, Quảng Nam sẽ tổ chức kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam

X.H 21/12/2021 01:16

(QNO) - Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021) và hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển” sẽ được tổ chức vào ngày 28.12 tới đây tại TP.Tam Kỳ. 

Quang cảnh họp báo Thông tin về hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam. Ảnh: X.H
Quang cảnh họp báo thông tin về hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam. Ảnh: X.H

Sự kiện trên được đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021) vào chiều nay 20.12 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VH-TT&DL.

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của tỉnh nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã khai phá, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất Quảng Nam.

Tại cuộc họp báo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin về lai lịch ra đời của Danh xưng Quảng Nam. Cách đây 550 năm (năm 1471), vua Lê Thánh Tông ban hành chiếu thành lập đơn vị hành chính thứ 13 của nước Đại Việt với tên gọi Quảng Nam Thừa Tuyên Đạo, gồm 3 phủ: Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn (các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định ngày nay).

Danh xưng Quảng Nam với ý nghĩa "mở rộng về phương Nam" hàm chứa ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quá trình phát triển lâu dài của dân tộc, thể hiện một tư duy phát triển, tầm nhìn chiến lược và mong ước của Hoàng đế Lê Thánh Tông trong việc gửi gắm về vùng đất trọng yếu ở phía Nam của Tổ quốc.

Trong ngày 28.12, hai hoạt động chính là lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021) và hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển” sẽ được tổ chức. Lễ kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam dự kiến sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ ngày 28.12 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Điểm nhấn của lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang Quảng Nam”, gồm 3 phần: Hành trình phương Nam; Hào khí đất Quảng và Khát vọng Quảng Nam. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ là người con quê hương Quảng Nam và một số nghệ sĩ trong cả nước.

Quảng Nam đã trai qua 550 năm hình thành danh xưng. Ảnh: Q.T
Một hoạt cảnh Quảng Nam 550 năm hình thành danh xưng. Ảnh: Q.T

Trước đó, sáng 28.12, hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển” sẽ được tổ chức tại UBND tỉnh. Đây là hoạt động quy mô cấp quốc gia, do UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia của hơn 200 đại biểu khách mời là các giáo sư, tiến sĩ, các nhà quản lý, nghiên cứu khoa học, lịch sử văn hóa...

Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định giá trị của vùng đất Quảng Nam, đi sâu phân tích nhiều khía cạnh từ địa lý, lịch sử, văn hóa, giáo dục, chính trị, ngoại giao, hội nhập phát triển.

Hội thảo tập trung 4 nhóm chủ đề chính gồm Quảng Nam trong tiến trình lịch sử; những đóng góp của Quảng Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất và con người Quảng Nam; Quảng Nam - tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển trong tương lai.

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức lễ ký kết hợp tác chương trình nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giai đoạn 2021 - 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Ngày 28.12, Quảng Nam sẽ tổ chức kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO