Ngày đen tối 11/9/2001 – Nỗi đau nước Mỹ vẫn còn đó sau 15 năm

Theo VTV 11/09/2016 07:13

(QNO) - Đã tròn 15 năm kể từ vụ khủng bố gây thương vong lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, khi nó đã cướp đi sinh mạng của gần 3000 người và làm bị thương 6.000 người.

Thời khắc chiếc máy bay của hãng United Airlines bị không tặc kiểm soát đâm vào tòa tháp phía Nam. (Ảnh: AP)
Thời khắc chiếc máy bay của hãng United Airlines bị không tặc kiểm soát đâm vào tòa tháp phía Nam. (Ảnh: AP)

Vụ khủng bố 11.9 cũng đã khiến thế giới bàng hoàng trước mối đe doạ hiện hữu của chủ nghĩa khủng bố.

8h46’ sáng 11.9.2001, chuyến bay mang số hiệu 11 của hãng American Airlines do những kẻ không tặc khống chế đã đâm vào tòa tháp phía Bắc Trung tâm thương mại thế giới ở thành phố New York, Mỹ. Khi mọi người vẫn còn đang bàng hoàng, chỉ sau đó chưa đầy 20 phút, chuyến bay mang số hiệu 175 của hãng United Airlines đã bị không tặc đâm vào tòa tháp phía Nam. Tòa tháp đôi, biểu tượng của trung tâm tài chính Mỹ, chỉ còn là đống đổ nát trong sự hoảng loạn của những người có mặt tại hiện trường.

Không chỉ có New York, thủ đô Washington cũng bị tấn công khi chuyến bay mang số hiệu 77 của hãng American Airlines đã lao vào trụ sở Bộ Quốc phòng. Và chiếc máy bay thứ 4, chuyến bay mang số hiệu 93 của hãng United Airlines đã rơi xuống một cánh đồng ở bang Pennsylvania vào lúc 10h03’, sau khi những hành khách đã cố gắng chống cự lại những tên không tặc. Điều tra cho thấy cả 4 chiếc máy bay trên đều đã bị nhóm không tặc gồm 19 kẻ khủng bố của tổ chức al-Qaeda khống chế, với mục đích thực hiện loạt vụ tấn công nhằm vào nước Mỹ. Không có bất cứ ai sống sót trên những chiếc máy bay này.

Tổng thống Mỹ George Bush khi đó đã không giấu nổi vẻ bàng hoàng khi biết tin về vụ khủng bố. Tất cả các sân bay tại Mỹ đều phải tạm dừng hoạt động, điều chưa từng xảy ra trước đó. Nước Mỹ đặt trong tình trạng báo động cao.

Vụ khủng bố ngày 11.9 đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người, gây thiệt hại gần 3.000 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ. Vụ khủng bố ngày 11/9 cũng khiến nước Mỹ và thế giới giật mình trước sự hiện hữu của chủ nghĩa khủng bố . Chính phủ Mỹ đã phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, mà đến bây giờ vẫn chưa kết thúc. 

Kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11.9 Osama bin Laden đã bị tiêu diệt nhưng mạng lưới khủng bố toàn cầu vẫn lan rộng với sự xuất hiện của nhiều tổ chức khủng bố mới, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhiều tổ chức thành viên khác. Nhiều quốc gia trên thế giới đã trở thành mục tiêu của những vụ tấn công khủng bố được thực hiện với chiêu thức ngày càng tinh vi và khó lường.

15 năm đã trôi qua, những tổn thất về sức khỏe và tinh thần đối với nhiều nạn nhân sống sót và gia đình những người xấu số vụ 11/9 vẫn còn đó. Lễ kỷ niệm ngày hôm nay không chỉ để tưởng nhớ những nạn nhân khủng bố đã mất, mà còn nhắc nhở người dân Mỹ và các quốc gia về mối đe doạ cận kề của chủ nghĩa khủng bố.

Theo VTV

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Ngày đen tối 11/9/2001 – Nỗi đau nước Mỹ vẫn còn đó sau 15 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO