Nghề làm đường bát thủ công

PHƯỚC HIẾU 17/06/2023 04:58

Nghề làm đường bát truyền thống khá vất vả nhưng vẫn được người làm nghề ở Quế Sơn, Thăng Bình giữ lại. 

Đun nấu đường thô.
Đun nấu đường thô.

Ông Nguyễn Văn Nhân (64 tuổi, ở xã Quế An, Quế Sơn) cho biết, ông là thế hệ thứ 3 trong gia đình giữ nghề làm đường bát thủ công. Cơ sở của ông Nhân có 4 thợ, công việc làm quanh năm. Họ làm việc theo dây chuyền như pha nguyên liệu, nấu đường thô, khuấy đường, đổ vào bát, ấn dấu bằng búa gỗ, niềng khung và khạy đường ra khỏi bát. Thu nhập mỗi người thợ hơn 500 nghìn đồng/ngày.

Người thợ ngồi khuấy khi nào nước đường đạt độ đặc quánh.
Người thợ ngồi khuấy khi nào nước đường đạt độ đặc quánh.

Để có nguyên liệu nấu đường, gia đình ông Nhân trồng khoảng 5 sào mía và mua thêm mía từ người dân các huyện lân cận. Cây mía cho vào máy ép thành nước và trữ trong các thùng phuy nhựa.

Người thợ đổ nước đường đã được khuấy đều và nguội vào những chiếc bát.
Người thợ đổ nước đường đã được khuấy đều và nguội vào những chiếc bát.

“Nghề nấu đường rất khó và kỳ công. Thợ phải am hiểu công thức pha trộn đường thô khi đun nấu. Công đoạn khuấy đường cũng phải cẩn thận vì đường rất đặc và nóng, dễ gây bỏng. Để bát đường đạt chất lượng, màu sắc đẹp, khâu chọn mía cũng rất quan trọng, cây mía đủ độ già, chưa trổ bông.

Nạy khuôn để lấy đường ra khỏi bát.
Nạy khuôn để lấy đường ra khỏi bát.

Mỗi năm, gia đình tôi cung cấp ra thị trường hàng nghìn bát đường. Cặp đường bát có giá dao động 55 - 60 nghìn đồng. Thị trường tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trong nước” - ông Nhân cho hay.

Ông Nhân với những bát đường thành phẩm.
Ông Nhân với những bát đường thành phẩm.
Rơm được quấn quanh các cặp đường để bảo quản lâu hơn.
Rơm được quấn quanh các cặp đường để bảo quản lâu hơn.
(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Nghề làm đường bát thủ công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO