Sẻ chia từng bát cháo cho người bệnh, chung sức vì học sinh nghèo là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Nam Trà My nhằm giúp đỡ người dân vùng cao vơi bớt khổ nhọc.
Hành trình “kết nối yêu thương”
Để giúp đỡ học sinh vượt qua khó khăn, vào tháng 10.2014, 35 thành viên là cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn huyện đã thành lập câu lạc bộ (CLB) “Kết nối yêu thương Nam Trà My”. Anh Nguyễn Trần Vỹ - Chủ nhiệm CLB cho biết, đây là CLB nhân ái đầu tiên ở huyện Nam Trà My và nằm dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp thanh niên huyện, mục đích là vận động người thân, bạn bè của các thành viên cùng ủng hộ và kêu gọi các nhà hảo tâm bằng cách đăng thông tin trên mạng xã hội để xin nguồn tài trợ cho các em, đồng thời mỗi tháng các thành viên đều đóng góp quỹ từ 100 nghìn đồng trở lên. Trời ngày đông, miền núi Nam Trà My lạnh tím da, chúng tôi theo chân CLB gồm 15 thành viên làm từ thiện tại điểm Trường Mẫu giáo và Tiểu học Măng Lưng (thôn 3, xã Trà Cang). Phải mất gần 2 giờ đồng hồ từ trung tâm huyện, rồi băng qua những con đường đất đỏ các thành viên mới đến được điểm trường. Họ phải chuẩn bị đủ tư trang, thức ăn và mang cả máy nổ phát điện vì ở đây chưa có điện. Mỗi người một việc, các thành viên đều hăng hái vác xi măng, trộn cát sỏi để lát nền gạch men cho ngôi trường, sửa chữa bàn ghế, vách gỗ để tạo nơi ấm áp cho các em vui học. Sau gần 2 ngày, mọi công việc được hoàn tất, CLB còn trao quà, áo ấm, cắt tóc và tổ chức giao lưu, văn nghệ để các em mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Thầy Nguyễn Tương - giáo viên điểm trường Mẫu giáo và Tiểu học Măng Lưng vui mừng: “Điểm trường có 65 học sinh, đời sống ở đây còn rất nhiều thiếu thốn, nhờ sự giúp đỡ của CLB mà ngôi trường của thầy trò chúng tôi trở nên khang trang hơn. Tôi rất trân trọng sự nhiệt huyết của các thành viên, họ băng rừng trong lạnh giá, bị ruồi vàng, mù mắt cắn nhưng vẫn hết lòng vì học trò nghèo”.
![]() |
Các thành viên CLB “Kết nối yêu thương Nam Trà My” sửa chữa trường lớp tại điểm trường Măng Lưng (thôn 3, xã Trà Cang). Ảnh: D.T |
Để mở rộng sự ủng hộ của các mạnh thường quân dành cho người dân huyện Nam Trà My, CLB còn tổ chức kết nghĩa với 4 CLB nhân ái ở Quảng Nam và Đà Nẵng là CLB Búp sen hồng, CLB Nhớ về Tam Kỳ, CLB Nhân ái (Điện Bàn) và CLB Nhiếp ảnh Hà Đông, từ đó đã vận động được gần 1.000 suất quà trao cho người dân nơi đây làm họ thêm ấm lòng. Anh Nguyễn Trần Vỹ cho biết thêm, tuy mới thành lập được hơn 2 tháng nhưng CLB đã đóng góp và vận động được trên 50 triệu đồng để làm được 2 công trình lớn là sửa chữa trường lớp ở điểm trường Mẫu giáo Măng Liệt (thôn 4, xã Trà Nam) và điểm trường Măng Lưng ở xã Trà Cang. Tất cả kinh phí vận động được từ các nguồn tài trợ đều phục vụ cho học sinh nghèo, còn chi phí đi lại, ăn uống của các thành viên được lấy ra từ nguồn quỹ do họ đóng góp. “Thời gian đến CLB sẽ tiếp tục nỗ lực vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ và khảo sát các địa điểm cần hỗ trợ để có kế hoạch triển khai. Vào đầu năm 2015 CLB sẽ tiếp tục xây dựng khu vui chơi cho trẻ em tại thôn 3 xã Trà Mai. Nếu sau này nguồn quỹ tăng lên CLB sẽ tiếp tục triển khai các chương trình giúp đỡ những người già nghèo khó”- anh Vỹ nói.
Bát cháo tình thương
Gần một năm nay, cứ độ sáng thứ Tư hàng tuần, Chi đoàn Công an huyện Nam Trà My đều đến Trung tâm Y tế huyện để phát cháo tình thương. Để có được nồi cháo bổ dưỡng, buổi tối trước đó các chiến sĩ phải hầm riêng xương thịt với củ quả và một nồi cháo riêng. Sáng sớm hôm sau cả 2 nồi được chung lại để nấu rồi đem phát cho người bệnh và người nhà bệnh nhân. Thiếu úy Hồ Thị Vân Lang chia sẻ: “Tuy vất vả nhưng thấy người bệnh vui nên chúng tôi ai cũng thấy phấn khởi. Mỗi bữa phân phát gần 100 bát cháo, cháo được nấu đảm bảo vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng”. Bà Hồ Thị Nên (xã Trà Tập) bộc bạch: “Tôi nằm viện một thời gian rồi, gia đình rất khó khăn nên không có nhiều tiền mua thức ăn, được các chiến sĩ công an quan tâm và nhận được bát cháo nên đỡ tốn kém lắm. Gọi là cháo tình thương nhưng nó lại thơm ngon nên người bệnh chúng tôi rất phấn khởi”.
Trung úy Nguyễn Thanh Phúc - Phó Bí thư Chi đoàn Công an huyện Nam Trà My cho biết, bát cháo tình thương đã thực sự làm ấm lòng những bệnh nhân nơi đây, thể hiện sự gần gũi, gắn bó giữa người dân và lực lượng công an. Với tâm nguyện sẻ chia với người dân vùng cao, tất cả chiến sĩ đều tự nguyện đóng góp nguồn quỹ, tự đi kiếm hoặc mua củi về để hầm cháo với tinh thần trách nhiệm cao. “Thực hiện bát cháo tình thương, chi đoàn đã chia nhiệm vụ cho 3 phân đoàn để lần lượt thay phiên nấu cháo. Tính đến nay đã phát được 33 lần với tổng trị giá trên 25 triệu đồng. Ngoài nguồn quỹ đóng góp tự nguyện của các chiến sĩ, chúng tôi còn vận động người dân, những tập thể cùng sẻ chia để nâng cao chất lượng nồi cháo, phục vụ cho người dân” - Trung úy Phúc nói.
DUY THÁI