Cứ vào khoảng giữa tháng 4 cho đến cuối tháng 8 hàng năm, những cây nấm lim xanh lại mọc lên từ những gốc cây đã chết giữa rừng.
Đặc điểm của loại nấm này là chỉ mọc ở phần gốc, mạch rễ của những cây lim bị chết, những cây lim còn sống chúng sẽ không mọc. Theo Bnước Yên, cán bộ tổ bảo vệ rừng Khe Giữa (Vườn quốc gia Sông Thanh) cho biết, vì đặc điểm chỉ mọc trên những gốc cây đã chết nên nhiều người đã tìm cách đốn hạ, khoét gốc để cây lim chết, từ đó nuôi nấm lim xanh.
Ở trong khu vực của Vườn quốc gia sông Thanh, những cây nấm này sẽ được các tổ bảo vệ rừng đang đóng chốt ở đây bảo vệ cho đến khi trưởng thành rồi thu hoạch. Theo ông Đinh Văn Hồng – Phó Giám đốc Vườn quốc gia sông Thanh, những cây nấm lim này sẽ được đội ngũ cán bộ nghiên cứu để phát triển thành các giá thể, từ đó có thể trồng nấm lim xanh từ nhánh cây, vỏ cây của cây lim, chất lượng sẽ cao hơn. “Khi nghiên cứu, phát triển thành công thì chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật cho đồng bào sống trong khu vực lõi sông Thanh để họ phát triển sinh kế” - ông Hồng cho biết.
Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum, là dòng linh chi đặc hữu, mọc trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng của Việt Nam và Lào); được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Nấm lim xanh có lợi thế trong hỗ trợ y tế đối với sức khỏe người bệnh ở chỗ không có tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ không đáng kể.